(Chinhphu.vn) - Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) cho biết, từ ngày hôm nay (20/6), cơ quan này đã thực hiện giảm phân cách tối thiểu giữa các tàu bay trong vùng trời khu vực Đà Nẵng từ 5 hải lý xuống 3 hải lý (5NM xuống 3NM) nhằm tăng năng lực tiếp thu vùng trời.

Trung tâm điều hành bay tại Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Phan Trang.

Việc giảm phân cách tối thiểu này xuất phát từ thực tiễn vùng trời khu vực Đà Nẵng hiện nay có mật độ hoạt động bay tăng cao, trung bình một ngày có hơn 300 lần chuyến cất và hạ cánh, ngày cao điểm lên đến hơn 350 lần chuyến.

Do đó, khi áp dụng tiêu chuẩn mới sẽ giúp tăng năng lực thông qua và nâng cao khả năng linh hoạt trong việc tổ chức và phối hợp điều hành bay và giảm quãng đường bay trong vùng trời sân bay Đà Nẵng, góp phần làm giảm chậm chuyến, và làm giảm lượng khí phát thải của tàu bay.

Trước đó, VATM đã thực hiện giảm phân cách tối thiểu giữa các tàu bay từ 5 hải lý xuống 3 hải lý tại vùng trời Tân Sơn Nhất và đang tiếp tục đầu tư đưa vào sử dụng các hệ thống giám sát tiên tiến, đa dạng với độ chính xác cao như hệ thống ra đa mode-S, Hệ thống giám sát tự động phụ thuộc (ADS-B)...

Thời gian tới, VATM sẽ tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực để thực hiện việc giảm phân cách tối thiểu tại Nội Bài và các khu vực có mật độ bay cao.

Phan Trang