(Chinhphu.vn) –Nhóm các nhà khoa học Nga-Anh đang cố gắng trong việc tạo ra hệ thống vệ tinh TwinSat đặc biệt, có khả năng nhận biết những dấu hiệu đầu tiên của động đất.

Khoa học hiện đại gần đây đã đạt được những tiến bộ lớn, nhưng dự đoán động đất vẫn là một trong những vấn đề khó khăn nhất đối với các nhà khoa học.

Một vài năm tới, các nhà khoa học có thể đưa ra dự báo động đất ngắn hạn chính xác hơn. Hiện nay, theo hướng này, nhóm nghiên cứu Nga-Anh đang cố gắng để tạo ra hệ thống vệ tinh TwinSat đặc biệt có khả năng nhận biết ngay cả những dấu hiệu đầu tiên của động đất.

Nhà địa chấn học Nga, Vitaly Chmyrev, cho biết nhiệm vụ của TwinSat là xác định các dấu hiệu động đất. Theo đó, các nhà kho học dự định lập ra một mạng lưới các đài quan sát trên mặt đất trong các khu vực rủi ro địa chấn. Bằng cách phân tích dữ liệu vệ tinh và dữ liệu quan sát mặt đất, các nhà khoa học sẽ tổng hợp tất cả các thông tin liên quan đến tín hiệu động đất.

Còn người đứng đầu Phòng Thí nghiệm dự đoán các mối nguy hiểm địa chấn của Viện Vật lý trái đất của Nga, ông Alexei Zavialov cho biết, để dự đoán với độ chính xác cao cần có bức tranh đầy đủ tất cả các tín hiệu tự nhiên, từ sự chuyển động của vỏ trái đất đến các dữ liệu về những thay đổi trong thành phần và mực nước sông hồ. Một số dấu hiệu của động đất xuất hiện trong hai hoặc ba tuần trước khi trận đại hồng thủy xảy ra. Đó là những dấu hiệu giá trị nhất bởi vì chúng cho thời gian tổ chức sơ tán và thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Hiện nay, tất cả các dự báo động đất đều dựa trên số liệu thống kê và không thể dự đoán chính xác khi nào thảm họa sẽ xảy ra. Vì vậy, dự án TwinSat được kỳ vọng giảm bớt thiệt hại cho con người khi động đất được dự báo chính xác hơn.

Đức Phú