(Chinhphu.vn) - Một nghiên cứu mới đây của Đại học Tel Aviv, Israel có thể mang lại tin xấu cho người sử dụng điện thoại di động.

Từ trước tới nay có rất nhiều tranh cãi về ảnh hưởng của điện thoại di động trên sức khoẻ con người. Mặc dù các hãng điện thoại đã bác bỏ những kết quả nghiên cứu này, song các nhà khoa học vẫn chưa bỏ cuộc, các nghiên cứu vẫn đang được tiến hành.

Để tiếp tục khám phá mối quan hệ giữa điện thoại và bệnh ung thư, Tiến sĩ Yaniv Hamzany tại Trung tâm y tế Rabin, Đại học Tel Aviv và các đồng nghiệp đã tìm kiếm manh mối trong tuyến nước bọt của người sử dụng điện thoại di động. 

Bằng cách so sánh những người sử dụng điện thoại quá nhiều và những người không sử dụng, nhóm khoa học phát hiện nước bọt của người sử dụng quá nhiều có dấu hiệu stress oxy hóa cao hơn, đây là quá trình có thể gây tổn thương cho các tế bào con người bao gồm cả DNA, thông qua sự phát triển của chất độc peroxit và các gốc tự do. Quan trọng hơn, nó được coi là một yếu tố tạo nguy cơ chính gây bệnh ung thư.

Trong nghiên cứu, giới khoa học kiểm tra thành phần nước bọt của 12 người sử dụng điện thoại với tần suất lớn, những người tham gia này thường nói chuyện trên điện thoại ít nhất 8 giờ một tháng, thực tế, họ còn nói nhiều hơn nữa. Khoảng 30 đến 40 giờ một tháng, nước bọt của nhóm người này được so sánh với một nhóm người khác bao gồm bệnh nhân điếc, người không sử dụng điện thoại di động hoặc sử dụng các thiết bị dành riêng cho việc gửi tin nhắn văn bản, hoặc chức năng phi ngôn ngữ khác.

Kết quả cho thấy có sự căng thẳng oxy hóa đáng kể trên các tế bào và các tuyến thường xuyên tiếp xúc với điện thoại di động khi sử dụng quá nhiều, điều này có thể dẫn tới đột biến di chuyền, gây ra sự phát triển khối u.

Mặc dù nghiên cứu không kết luận mối quan hệ giữa việc sử dụng điện thoại di động và ung thư, nhưng nó góp phần đưa ra các bằng chứng sử dụng điện thoại di động sẽ gây tác hại về lâu dài, và tìm đến một hướng đi mới để nghiên cứu thêm .

Hiện nay, trường điện từ tần số vô tuyến điện tạo ra bởi điện thoại di động được xếp vào loại có thể gây ung thư cho con người (nhóm 2B) do Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư (IARC) phân loại.

Trước đây, một nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp điện thoại di động vào danh sách các tác nhân có thể gây ung thư, ngang hàng với thuốc trừ sâu DDT và khói thải từ các phương tiện giao thông.

Lam An