(Chinhphu.vn) - Sáng 13/11, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã trang trọng trao Bằng Tiến sĩ Danh dự cho GS. Toshihide Maskawa, Đại học Nagoya (Nhật Bản), người đoạt giải Nobel Vật lý năm 2008.

Giám đốc  ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ trao Bằng Tiến sĩ Danh dự cho GS. Toshihide Maskawa (trái)

Bằng Tiến sỹ Danh dự của ĐHQGHN còn nhằm ghi nhận những đóng góp quý báu của GS Maskawa trong việc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản nói chung và giữa ĐHQGHN với các đối tác Nhật Bản nói riêng.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada; Giám đốc ĐH Nagoya Michinari Hamaguchi; Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ, cùng đông đảo các giáo sư, cán bộ, giảng viên và sinh viên của ĐHQGHN.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN bày tỏ niềm vinh dự và vui mừng khi được trao bằng Tiến sĩ Danh dự - danh hiệu khoa học cao quí nhất của ĐHQGHN cho GS. Maskawa.

Giám đốc Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, sự kiện này góp phần thúc đẩy giao lưu học thuật giữa ĐHQGHN và ĐH Nagoya cũng như góp phần khích lệ các giáo sư, nhà khoa học trẻ và sinh viên của ĐHQGHN tiếp tục vững bước trên con đường nghiên cứu cơ bản.

Giám đốc ĐHQGHN bày tỏ tin tưởng GS. Maskawa sẽ là tấm gương  khích lệ niềm say mê nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học, giảng viên trẻ và sinh viên ĐHQGHN trên bước đường học tập và nghiên cứu.

Lễ trao bằng Tiến sĩ Danh dự của ĐHQGHN cho GS. Maskawa còn mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi được ghi nhận là một sự kiện trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản. Sự kiện này còn góp phần khẳng định vị thế và vai trò của ĐHQGHN trong việc thúc đẩy hợp tác về khoa học công nghệ và giao lưu văn hóa, tăng cường  hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo, cán bộ, các thầy cô giáo và sinh viên ĐHQGHN, GS. Maskawa xúc động nói: “Tôi đang cảm thấy vô cùng tự hào và phấn khởi khi được đứng trên đất nước Việt Nam - đất nước tôi đã khâm phục từ lâu, đất nước đã kiên cường bảo vệ nền độc lập tự do của mình và đang thành công trong sự nghiệp xây dựng và phát triển”.

PV