(Chinhphu.vn) - Nhờ có những hành động triệt để, Chính phủ Hàn Quốc đã đưa lượng thực phẩm bỏ thừa được tái chế từ 2% vào năm 1995 lên 95% như hiện nay.

Một loạt món ăn kèm hấp dẫn trong một bữa ăn truyền thống của người Hàn Quốc (được gọi là banchan) thường bị bỏ phí sau bữa ăn. Điều này góp phần đưa Hàn Quốc trở thành một trong những nước có tỷ lệ lãng phí thực phẩm cao nhất thế giới.

Hằng năm, mỗi người dân Hàn Quốc bỏ thừa hơn 130 kg thực phẩm. Trong khi đó, theo Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO), con số này ở châu Âu và Bắc Mỹ là 95-115 kg/người/năm. Tuy nhiên, nhờ có những hành động triệt để, Chính phủ Hàn Quốc đã đưa lượng thực phẩm bỏ thừa được tái chế từ 2% vào năm 1995 lên 95% như hiện nay.

Từ năm 2005, Hàn Quốc đã cấm việc đổ thực phẩm thừa ra bãi rác và từ năm 2013 thì cấm đổ nước thải ép từ thực phẩm thừa xuống đại dương.

Cũng trong năm 2013, chính phủ đã đưa ra quy định bắt buộc, theo đó trung bình một gia đình 4 người phải trả 6 USD/ tháng để mua túi phân hủy sinh học đựng thực phẩm bỏ thừa.

Bên cạnh đó, chính phủ cho phép sử dụng thực phẩm thừa đã qua tái chế làm phân bón hoặc dùng làm thức ăn chăn nuôi.

Công nghệ cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc quản lý rác thải là thực phẩm thừa. Ở một số quận của thủ đô Seoul, 6.000 thùng rác tự động được trang bị cân và bộ nhận dạng tần số vô tuyến. Nhờ đó, những thùng rác này có thể cân lượng thực phẩm thải bỏ (đựng trong túi phân hủy sinh học) và tính phí cho người dân đổ rác thông qua một thẻ nhận dạng.

Nhà chức trách quận Songpa (một trong những quận lớn nhất của thủ đô Seoul) cho biết, trong vòng 6 năm, những chiếc máy trả-tiền-để-tái-chế này đã giúp làm giảm 47.000 tấn thực phẩm thải bỏ ở nơi đây.

Về lâu dài, nhiều ý kiến cho rằng người dân Hàn Quốc cần thay đổi thói quen ăn uống nếu họ thực sự muốn giảm lượng thực phẩm thừa.

Bà Kim Mi-hwa, Chủ tịch Mạng lưới phong trào không chất thải Hàn Quốc, chia sẻ chúng ta phải thay đổi thói quen ăn uống, chẳng hạn như chuyển sang văn hóa ẩm thực một đĩa như các quốc gia khác, hoặc ít nhất là giảm lượng banchan bày lên bàn ăn hằng ngày.

Trong khi đó FAO cho biết mỗi năm, toàn thế giới thải bỏ hơn 1,3 tỷ tấn thực phẩm trong khi chỉ cần chưa đến 1/4 lượng thực phẩm bị thải bỏ ở châu Âu và Mỹ đã đủ nuôi sống 1 tỷ người đang thiếu lương thực trên khắp hành tinh.

(theo Khoa học & Phát triển)