Các kỹ sư của Microsoft đang tiến hành xây dựng một công nghệ với chức năng nhận diện giọng nói, sau đó dịch trực tiếp giọng nói đó sang ngôn ngữ khác. Điều này khiến việc xóa bỏ mọi rào cản về ngôn ngữ có thể sắp trở thành hiện thực.

Frank Soong, kỹ sư phần mềm của Microsoft đã hợp tác với Phòng Nghiên cứu Microsoft Research Asia, phòng nghiên cứu phần mềm lớn thứ 2 của Microsoft, có trụ sở đặt tại Bắc Kinh, Trung Quốc xây dựng công nghệ nói trên.

Cơ chế hoạt động của phần mền này, theo Soong là nó sẽ nhận dạng ngôn ngữ của giọng nói, sau đó dịch đoạn hội thoại đó và cuối cùng trích xuất ra nội dung ở ngôn ngữ mới bằng chính giọng điệu của người đã nói.

Theo Soong, công nghệ tuyệt vời này có thể sử dụng để xây dựng các phần mềm hỗ trợ sinh viên trong việc học tập các ngôn ngữ mới cũng như giúp đỡ các khách du lịch trong việc chuyển đổi ngôn ngữ khi du lịch ra nước ngoài.

Kỹ sư này cho hay, hiện công nghệ đang được xây dựng để hỗ trợ chuyển đổi giữa 26 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm tiếng Anh, tiếng Quan  Thoại, tiếng Tây Ban Nha, Italia…

Thời điểm công nghệ này sẽ hoàn tất chưa được tiết lộ.

(Theo Dân trí)