(Chinhphu.vn) - Theo khảo sát của Chương trình Phòng, Chống ung thư Quốc gia, 2/3 số người dân hiểu sai về bệnh ung thư.

Bệnh nhi ung thư tại Bệnh viện K Trung ương. Ảnh: Chinhphu.vn

Nhân Ngày Thế giới phòng chống ung thư (4/2), cả thế giới đang hướng đến mục tiêu cứu lấy hàng triệu ca tử vong mỗi năm bằng cách nâng cao nhận thức của mỗi người về phòng, chống bệnh ung thư.

Ước tính đến năm 2030, trên thế giới có 12 triệu ca tử vong vì ung thư.

Số người mắc ung thư ngày càng gia tăng

Ở Việt Nam, ung thư là bệnh gây tử vong hàng đầu trong nhóm các bệnh không lây nhiễm. Mỗi năm ở nước ta có khoảng 150.000 trường hợp mới mắc và 75.000 người chết vì ung thư, cao gấp 7 lần số trường hợp tử vong do tai nạn giao thông.

Số lượng mắc và chết vì ung thư có xu hướng ngày càng gia tăng. Dự báo tới năm 2020 mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 200.000 trường hợp mới mắc và 100.000 trường hợp chết do ung thư.

PSG. TS Trần Văn Thuấn, Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết, bệnh viện luôn có một nửa số bệnh nhân không đủ tiền chi trả các khoản thuốc men, hóa chất... Nhiều bệnh nhân nghèo khi nhận được chẩn đoán ung thư là lặng lẽ xin về vì không có tiền để điều trị.

Trung bình chi phí chữa bệnh cho một bệnh nhân ung thư phổi do hút thuốc lá là 13,6 triệu đồng/năm, chi phí điều trị cho các bệnh nhân ung thư phổi nhập viện là 143 tỷ đồng/năm.

Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương Trần Văn Thuấn. Ảnh: Chinhphu.vn

Số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam ngày càng gia tăng, nếu năm 2000, tỷ lệ mắc chung của bệnh ung thư ở nam giới là 14/100.00 dân, ở nữ giới là 101/100.000 dân, thì đến năm 2010 tỷ lệ này ở nam giới tăng đến 181/100.000 dân và ở nữ giới tăng đến 134/100.000 dân.

Các loại bệnh ung thư có tỷ lệ mới mắc tăng rõ rệt là ung thư phổi, ung thư đại tràng, ung thư thực quản, ung thư tiền liệt tuyết ở nam giới và ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư đại tràng và ung thư tuyến giáp ở nữ giới.

Việt Nam đã triển khai Chương trình Phòng Chống ung thư Quốc gia từ năm 2008. Trong 3 năm hoạt động, chương trình đã phát triển được mạng lưới phòng, chống ung thư trên cả nước bao gồm 5 bệnh viện chuyên khoa, 24 khoa Ung bướu/Bệnh viện Đa khoa, 2.890 giường bệnh, 2.700 nhân viên y tế chuyên ngành.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang thiếu trầm trọng các thiết bị y khoa điều trị ung thư cũng như nhân viên y tế điều trị chăm sóc bệnh nhân ung thư. Trên thực tế, cơ sở vật chất, trang thiết bị của Việt Nam chỉ đáp ứng được 15% nhu cầu điều trị thực tiễn.

Ung thư có thể phòng ngừa và chữa khỏi

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên, mặc dù xu hướng mắc ung thư có chiều hướng gia tăng, nhưng tỷ lệ tử vong do ung thư (số ca tử vong trên tổng số ca mắc) lại đang giảm dần nhờ các tiến bộ trong việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời, đúng phương pháp và tăng cường ứng dụng công nghệ cao trong phòng chống ung thư. Đây thực sự là tín hiệu vui cho những bệnh nhân mắc ung thư.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên. Ảnh: Chinhphu.vn

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cho biết, Chương trình Phòng, Chống ung thư thời gian qua đã góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về căn bệnh này, tỷ lệ bệnh nhân được chẩn đoán sớm tăng rõ rệt từ 10% đến 20%. Tỉ lệ bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn sớm đã tăng 10-20% trong 5 năm qua tại viện K, cùng với đó, tỉ lệ chữa khỏi tăng lên.

Thứ trưởng cũng cho rằng, để phòng chống ung thư một cách có hiệu quả, Việt Nam cần lồng ghép phòng chống ung thư vào chương trình phòng chống bệnh không lây nhiễm một cách toàn diện để kiểm soát nguy cơ, bệnh nhân được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời; cần phát triển chương trình sàng tuyển quốc gia, đưa chương trình này vào hệ thống y tế quốc gia để người nghèo có điều kiện tiếp cận.

Còn PSG. TS Trần Văn Thuấn, Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương  cho rằng  những nhận thức sai về bệnh ung thư khiến người bệnh đến bệnh viện vào giai đoạn muộn trong khi việc phát hiện sớm có thể điều trị khỏi và giúp kéo dài sự sống.

Theo khảo sát của Chương trình Phòng, Chống ung thư Quốc gia cho thấy 2/3 người dân hiểu sai về bệnh ung thư, trong đó có đến 67,5% người được hỏi cho rằng bệnh ung thư là không chữa được, 35,8% cho rằng người bệnh ung thư mà mổ càng mau chết. Đây là những nhận thức sai lầm dẫn tới 70% người mắc ung thư phát hiện bệnh ở Việt Nam ở giai đoạn muộn, đã có di căn đến nhiều cơ quan nội tạng khác (trước đây là 80%).

PSG. TS Trần Văn Thuấn khẳng định ung thư không đáng sợ như chúng ta vẫn nghĩ, bởi ung thư là bệnh có thể phòng ngừa và chữa khỏi. Cứ 100 người bị mắc ung thư thì 30 trường hợp có thể phòng tránh được bằng cách thực hiện lối sống lành mạnh hoặc tiêm chủng phòng các bệnh nhiễm trùng dẫn đến ung thư.

Mai Chi