(Chinhphu.vn) - Tại Bệnh viện 103, Học viện Quân y, các thầy thuốc quân đội đã tiến hành ca ghép tụy đầu tiên từ người cho chết não.
Các thầy thuốc tiến hành lọc rửa tụy lấy từ người hiến tạng. Ảnh: QĐND

Người hiến tạng sau khi bị chết não là một người 34 tuổi (sinh sống tại Hà Nội) bị tai nạn giao thông đã hiến tụy, thận, gan cho y học, cho những người mắc bệnh hiểm nghèo cần phải được ghép tạng.

Theo Báo QĐND, vào lúc 2 giờ sáng ngày 1/3, ngay sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết với người đã mất, các thầy thuốc của Học viện Quân y lập tức triển khai các đồng loạt kíp phẫu thuật tại 4 phòng mổ với sự tham gia của hơn 100 cán bộ, nhân viên.

Các bác sĩ đã tiến hành lấy tạng, lọc, rửa và tiến hành mổ cắt bỏ thận, gan, tụy của người nhận.

Ca ghép thận (bắt đầu lúc 6 giờ), hoàn thành lúc 9 giờ (bởi sau ca ghép thận đầu tiên trong cả nước tại chính Bệnh viện 103, ghép thận đã trở thành kỹ thuật thường quy tại bệnh viện).

Ca ghép gan (người nhận là 1 nam giới 53 tuổi) hoàn thành lúc 16 giờ cùng ngày.

Ca ghép tụy, thận (người nhận là năm giới 43 tuổi) bắt đầu từ lúc 6 giờ 30 phút và hoàn thành lúc 13 giờ 30 phút .

Tình hình người nhận tạng sau ghép: Tỉnh táo, thở máy, vết mổ khô, dẫn lưu tuỵ có ít dịch, nước tiểu 400ml/24h.

Như vậy, Học viện Quân y tiếp tục là đơn vị y tế đầu tiên trong cả nước tiến hành ca ghép tụy đầu tiên, một trong những khâu khó nhất của phẫu thuật ghép tạng. Kết quả thành tựu y học đỉnh cao này thêm một lần  khẳng định khả năng, trình độ của các thầy thuốc Việt Nam với bạn bè thế giới.

PV