(Chinhphu.vn) - Chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) vừa tuyên bố kế hoạch phát triển hệ thống các nhà tù thông minh. Trong đó, bước đầu tiên sẽ là thử nghiệm một vài công nghệ ở quy mô nhỏ, sau đó tiến tới dần triển khai trên diện rộng nếu thu được hiệu quả như mong muốn.
Cánh tay robot giúp phát hiện đồ buôn lậu giấu trong chất thải của tù nhân - Ảnh: SCMP

Năm 2018, 2 tù nhân ở Hong Kong đã chết vì tự sát, trong khi 48 người khác thì tự tìm cách làm hại bản thân. Đây là một trong nhiều lý do để Cục Cải huấn Hong Kong lên kế hoạch sử dụng các robot, thiết bị đeo tay và nhiều công nghệ trên nền IoT (kết nối vạn vật) khác để tăng cường hiệu quả quản lý đối với khoảng 8.300 phạm nhân hiện đang bị giam giữ tại các trung tâm phục hồi nhân phẩm trên khắp đặc khu này.

Theo Hoa Nam Nhật Báo, trong số này có vòng tay theo dõi phạm nhân, tương tự những vòng tay theo dõi sức khỏe có mặt trên thị trường. Thiết bị này sẽ theo dõi dấu hiệu sinh tồn (như huyết áp, mạch đập, tình trạng sức khỏe) và vị trí của phạm nhân, đồng thời cảnh báo cán bộ nhà tù nếu có điều bất thường, ví dụ người đeo định tự sát, tháo bỏ vòng tay, hoặc vượt ngục. Vòng tay sẽ được dùng tại nhà tù Lo Wu trong quý I.

Chương trình thử nghiệm còn sử dụng cánh tay robot với khả năng tìm kiếm đồ buôn lậu (như ma túy bọc trong túi nilon nhỏ) giấu trong chất thải của tù nhân. Hiện tại, công việc này được quản giáo thực hiện thủ công bằng gậy gỗ.

Hệ thống cánh tay robot do công ty công nghệ địa phương phát triển với chi phí 1 triệu đô la Hong Kong với hy vọng có thể cải thiện môi trường làm việc, giảm thiểu áp lực cho cán bộ nhà giam. Thiết bị sẽ được đưa vào thử nghiệm trong quý II tại nhà tù Lai Chi Kok.

Trong khi đó, một nhà giam khác là Pik Uk lại đang thử nghiệm hệ thống giám sát video thông minh, gồm có 12 camera kết nối với màn hình được trang bị tính năng theo dõi và phân tích dữ liệu, có khả năng phát hiện các hành vi bất thường- như việc tù nhân cố ý tự hành hạ mình đến mức suy sụp- để phát tín hiệu cảnh báo.

Công nghệ nhà tù thông minh có thể giúp nâng cao hiệu quả quản lý phạm nhân, nhưng cũng cảnh báo quyền lợi của họ có thể bị xâm phạm nếu dữ liệu bị sử dụng không đúng cách.

BT