(Chinhphu.vn) - Các nhà khoa học Ấn Độ vừa phát triển thành công một loại hợp kim thép đặc biệt siêu bền, siêu cứng có thể sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và quốc phòng.

Tiến sĩ V.K Saraswwat, Cố vấn khoa học của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cho biết, loại hợp kim có tên gọi DMR 1700 do Viện Nghiên cứu luyện kim quốc phòng (DMRL) và Công ty Misr Dhathu Nigam Ltd (MIDHANI), công ty nghiên cứu kim loại và hợp kim hàng đầu Ấn Độ, phát triển thành công là loại hợp kim thép đặc biệt, siêu bền và siêu cứng, có thể được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và quốc phòng.

Hợp kim thép DMR 1700 là kết quả nghiên cứu kéo dài suốt 20 năm qua của các nhà khoa học Ấn Độ, sẽ giúp giảm giá thành chế tạo tên lửa xuống mức gần 2/3 chi phí hiện nay.

Ngoài độ bền cao, hợp kim DMR 1700 còn có tác dụng chống ăn mòn kim loại, do vậy có thể được sử dụng để chế tạo vỏ tàu thuỷ.

Việc chế tạo thành công loại hợp kim mới giúp Ấn Độ không còn phải phụ thuộc vào việc nhập khẩu hợp kim titan đặc biệt để chế tạo tàu vũ trụ nữa, bởi cho tới nay mới chỉ có 4 nước trên thế giới gồm Hoa Kỳ, Nga, Nhật Bản và Kyrgyrstan nắm được công nghệ chế tạo loại hợp kim đặc biệt dạng này.

Kim Chung