(Chinhphu.vn) - Theo công trình được công bố ngày 18/12, các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ vừa nghiên cứu thành công phương pháp nuôi dưỡng các tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm.

Điều này làm dấy lên những hy vọng mới trong giới khoa học về bước đột phá trong tương lai gần, có thể làm thay đổi và tăng hiệu quả những phương pháp điều trị bệnh ung thư.

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể bảo quản và tạo ra một môi trường tương tự như trong cơ thể người để các tế bào ung thư phát triển ở môi trường phòng thí nghiệm trong một thời gian dài nhằm phục vụ công tác nghiên cứu.

Điều này buộc các bác sĩ chẩn đoán và đưa ra các phác đồ điều trị ung thư chủ yếu dựa trên mô sinh thiết đông lạnh hoặc bảo quản trong chất sáp. Trong khi đó, các khối u ung thư ở mỗi bệnh nhân không giống nhau khiến rất nhiều thử nghiệm lâm sàng trước đó lại thất bại. Vì vậy, phương pháp nuôi dưỡng tế bào ung thư trong phòng thí  nghiệm có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với nghiên cứu chữa trị căn bệnh này, vì nó cho phép các bác sĩ thử nghiệm trực tiếp các loại thuốc trên các tế bào ung thư của người bệnh trong phòng thí nghiệm để lựa chọn hướng điều trị thích hợp.

Richard Schlegel, Trưởng nhóm nghiên cứu và là Chủ nhiệm Khoa Bệnh lý của Trung tâm Ung thư Lombardi thuộc Đại học Georgetown, cho biết các liệu pháp điều trị sẽ tập trung vào các tế bào ung thư sống của bệnh nhân.

Phương Anh