(Chinhphu.vn) - Chuyên gia quân sự các nước đã nhận xét về loại tên lửa đất đối đất “Iskander” của Nga rằng: “Chỉ cần vài tổ hợp tên lửa "Iskander" cũng có khả năng thay đổi so sánh lực lượng trong bất kỳ cuộc xung đột khu vực nào”, có một sự thật nữa: “Iskander” rất khó bị bắn hạ.

Tên lửa “Iskander” còn gọi là SS-X-26 là loại tên lửa đất đối đất cấp chiến dịch - chiến thuật tiên tiến nhất của lục quân Nga. Tên lửa “Iskander” cấu trúc “một cặp” hai đạn 9M723K1, nó có chiều dài 7,2m, đường kính thân đoạn lớn nhất là 0,95m, trọng lượng bay 3.800kg, đầu đạn 380kg, phóng ngay từ trên xe. Tầm xa tấn công 480km trở lên, tới hơn 2.000 km. Động cơ của "Iskander" sử dụng nhiên liệu rắn.

“Iskander” có khả năng tác chiến độc lập rất cao. Hệ thống dẫn đường của tên lửa Iskander gồm 1 hệ dẫn quán tính và 1 đầu tìm tương quan quang-điện tử giai đoạn cuối sử dụng dữ liệu ảnh mục tiêu số. Mỗi quả phóng sau không đầy 1 phút.

Tại một cuộc họp báo được tổ chức ở Moscow, Cục trưởng Cục vũ khí tên lửa và pháo binh của Quân đội Nga, Thượng tướng Zariski tuyên bố, "Iskander" thực hiện toàn diện mọi hoạt động, từ thăm dò trinh sát đến tiến công đối phương.

Tên lửa “Iskander” là một trong những vũ khí mà Nga có thể lắp đầu đạn chân không, có sức công phá mạnh bằng “đầu đạn hạt nhân chiến thuật” (thử nghiệm thành công từ năm 2007). Các nước có nền quân sự tiên tiến rất chú ý đến động thái “Nga lắp hay chưa lắp” đầu đạn này, vì một khi lắp nó vào, sức công phá của nó chưa lường hết được.

“Iskander” khá to, nhưng khó phát hiện, trước hết vì nó có tính năng tàng hình theo nguyên lý plasma, triệt tiêu được sóng phản xạ từ radar đối phương.

“Iskander” khá to nhưng khó bắn hạ vì nó lắp hệ thống điều khiển đặc biệt, bay theo lập trình bất quy luật, cơ động rất lắt léo, nên đối phương rất khó lập mô hình toán học để đánh chặn. Tên lửa Iskander bay theo một quỹ đạo thấp dưới 50 km, cho phép xuyên phá mọi lá chắn phòng thủ, kể cả tên lửa Patroit PAC 3 của Mỹ.

Quan sát quỹ đạo cơ động giai đoạn cuối, thấy gia tốc của “Iskander” quá lớn, (Mach 7) khoảng 8.600km/h, độ quá tải đạt tới giá trị 20 đến 30G (vượt quá 20 đến 30 lần sức hút của trái đất), trong khi những tên lửa phòng không đánh chặn của Mỹ và NATO chỉ có thể chịu được mức độ quá tải 3 đến 4G.

Trọng lượng phóng của "Iskander" 3.800 kg, nó mang đầu đạn thông thường kiểu caset nổ phá gây mảnh xuyên thấu. Với đầu đạn mẹ bên trong có 54 đầu đạn con, bao gồm các loại: đầu đạn phá; đầu đạn xuyên lõi thép; đầu đạn xuyên boong ke, hầm ngầm; đầu đạn cháy; đầu đạn xung điện từ…thì  chỉ cần 1 đến 2 quả “Iskander” có thể phá hủy hoàn toàn trận địa phòng không, trận địa phòng thủ tên lửa, sân bay, sở chỉ huy cấp sư đoàn của đối phương. Tên lửa còn có thể mang các đạn mồi bẫy chiến thuật.

Sai số của đạn "Iskander" khi bắn mục tiêu cách 280km chỉ là 30m, còn khi sử dụng điều khiển kết hợp cả ảnh vệ tinh và hệ dẫn quán tính, sai số trên lí thuyết chỉ 1 đến 2m! Đó là độ chính xác rất cao với dòng tên lửa chiến dịch.  

Hệ thống Iskander trang bị tên lửa R-500 có tên gọi Iskander-K. Mỗi xe bệ phóng tiêu chuẩn 9P78 có thể mang 6 ống phóng thẳng đứng chứa tên lửa R-500, có thể dễ dàng nâng tầm bắn của R-500 lên đến 1.000 km, thậm chí lên tới 2.500 km tuỳ thuộc vào kích cỡ đầu đạn.

Tháng 1/2013, hệ thống “Iskander” đã lắp đầu đạn mới, có hệ thống điều khiển độc lập, quán tính kết hợp tự dẫn quang điện tử, độ chính xác ổn định hơn, kể cả phóng trong gió mạnh, bão tuyết.

Trần Văn (theo missilethreat, missiletech)