(Chinhphu.vn) - Ngày 10/10 Tổ chức Y tế thế thế giới (WHO) khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy một loại virus lạ gây viêm hô hấp cấp tính và suy thận được phát hiện trên bệnh nhân người Qatar trong tháng 9 vừa qua có khả năng lây nhiễm từ người qua người.

Trong thông cáo báo chí của mình, WHO khẳng định không phát hiện thêm trường hợp nhiễm mới virus “corona thể lạ” kể từ ngày 22/9/2012.

Thông cáo báo chí  nhắc lại việc nhân viên y tế Anh đã phát hiện người đàn ông Qatar 49 tuổi bị nhiễm loại virus này sau vài ngày tới thăm Saudi Arabia, nơi một người đàn ông 60 tuổi đã bị chết đầu năm 2012 vì nhiễm cùng loại virus trên.

Sau thời gian điều tra và theo dõi sát 2 trường hợp trên cùng với việc nâng mức giám sát toàn cầu, các chuyên gia WHO khẳng định không có bằng chứng cho thấy loại virus này lây nhiễm từ người qua người. 

WHO đã đưa ra cảnh báo về loại virus “corona thể lạ” này một ngày sau khi phát hiện người đàn ông Qatar bị nhiễm. Hiện chính phủ các nước Saudi Arabia, Qatar và Anh đang phối hợp điều tra để tìm hiểu về nguyên nhân và nguồn gốc gây bệnh với sự hỗ trợ tích cực của WHO.

WHO cũng cho biết hiện vẫn phải chờ các nghiên cứu khoa học để biết rõ hơn về virus “corona thể lạ” này, đồng thời kêu gọi các nhân viên y tế toàn cầu cần theo dõi sát sao và thông báo các trường hợp có triệu chứng viêm hô hấp cấp tính và suy thận. WHO cũng đang phối hợp với bộ y tế các nước và đối tác quốc tế khác phối hợp hành động để kịp thời ngăn chặn, chẩn đoán và quản lý việc lây nhiễm virus “corona thể lạ”.

Kim Chung

>> Tin liên quan:

WHO cảnh báo toàn cầu virus mới giống SARC