(Chinhphu.vn) - Ngày 26/12, hãng điện tử LG cảu Hàn Quốc đã trình làng màn hình TV OLED mới có kích thước tới 55 inch, với tỷ lệ tương phản 100.000:1.

Màn hình TV OLED 55 inch của LG

Màn hình này chính là loại màn TV OLED lớn nhất thế giới hiện nay.

Không những vậy, màn hình TV OLED có độ dày chỉ… 5mm, tức mỏng hơn cả điện thoại iPhone 4S và Samsung Galaxy S II. Tất cả những ưu điểm đáng chú ý nói trên giúp cho công nghệ TV OLED có thêm hy vọng vào khả năng thay thế loại màn hình LCD đang thống trị thị trường hiện nay.

Bạn hãy tưởng tượng có một chiếc TV độ phân giải cao với kích thước 55 inch hoặc hơn nữa… nhưng chỉ dày vài mm, tiêu thụ ít điện năng hơn hầu hết các loại TV có trên thị trường hiện nay và có thể cuộn lại được khi không dùng nó…

Thiết bị này trở thành hiện thực với sự trợ giúp của một công nghệ gọi là OLED (Organic Light-Emitting Diode: Diode phát sáng hữu cơ).

Các OLED là các thiết bị thể rắn cấu tạo từ các tấm phim mỏng làm từ các hợp chất hữu cơ. Tấm phim này sẽ phát ra ánh sáng khi được cung cấp điện năng. OLED có thể tạo ra những hình ảnh sáng và rõ nét hơn nhưng lại tiêu thụ ít điện năng hơn các công nghệ màn hình LED (Light-Emitting Diode: Diode phát quang) hay LCD (Liquid Crystal Display: Màn hình tinh thể lỏng) hiện tại.

Công nghệ OLED đã được sử dụng rất phổ biến trên điện thoại nhưng mới chỉ xuất hiện trong các dòng TV có màn hình nhỏ. Tuy nhiên, đại diện của LG tuyên bố họ đã thành công trong việc xử lý các vấn đề liên quan để có thể tăng kích cỡ tấm nền OLED.

Nguyễn Vũ