(Chinhphu.vn) - Từ cây nấm mối khổng lồ có hàm lượng dinh dưỡng cao tại Bình Dương, Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng đã tạo ra phôi nấm thành công và đang tiếp tục nghiên cứu để nhân giống trồng đại trà.

Cây nấm mối khổng lồ tại Bình Dương. - Ảnh: SGTT

Trước đó, chị Trương Anh Đào, ngụ khu phố Đông Tư, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, Bình Dương đã phát hiện cây nấm mối khổng lồ ngày 6/6/2011 tại một lò gạch cũ gần nhà. Cây nấm có tán rộng 60cm, nặng 3,5kg, trong khi kích thước bình thường của loại nấm này chỉ vài cm.

Cây nấm đã được Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng gửi mẫu sang Nhật Bản phân tích. Kết quả, đây là loại nấm mối bình thường, không phát hiện có độc tính, đặc biệt có hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

Điều đáng mừng là sau một thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng đã tạo ra phôi nấm thành công. Sở đang tiếp tục nghiên cứu để nhân giống trồng đại trà loại nấm mối khổng lồ này.

Ngày 21/7, chị Trương Anh Đào lại phát hiện thêm 40 cây nấm mối khổng lồ (có cây nặng từ 1-2kg) ngay trên vị trí lò gạch cũ. Đại diện phòng Vi sinh, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng đến tận nhà chị Đào để nhận số nấm mối trên phục vụ nghiên cứu nhân giống.

Thu Hà