(Chinhphu.vn) - Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức (TPHCM) vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật tim hở trên người lớn. Đây là BV tuyến quận, huyện đầu tiên trên cả nước thực hiện thành công kỹ thuật khó này.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật. Ảnh: Sở Y tế TPHCM

Bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật tim hở là chị P.T.Đ., 23 tuổi, quê tỉnh Bình Định. Trước đó, chị Đ. thấy giảm khả năng gắng sức, đi khám sức khỏe thì được phát hiện bị thông liên nhĩ.

Mới đây, chị Đ. quyết định đến BV quận Thủ Đức khám lại và được chẩn đoán thông liên nhĩ lỗ thứ phát, kích thước 23 mm, hở van ba lá 2,5/4, tăng áp phổi nhẹ. Sau khi hội chẩn cùng các bác sĩ Viện Tim TPHCM, BV quận Thủ Đức đã chỉ định phẫu thuật tim cho bệnh nhân ngay tại BV.

Bệnh nhân được phẫu thuật vào sáng ngày 12/12 với ê kip  gồm 20 bác sĩ từ 5 chuyên khoa khác nhau (gây mê hồi sức, phẫu thuật tim, chạy tim phổi nhân tạo, hồi sức sau mổ và bộ phận dụng cụ) cùng với sự hỗ trợ của Viện Tim TPHCM.

Sau khi thiết lập hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể, được truyền dung dịch làm liệt tim và mở tim theo đường nhĩ phải, ghi nhận thấy lỗ thông liên nhĩ kích thước 20x25 mm, các phẫu thuật viên đóng lỗ thông liên nhĩ bằng mảnh màng ngoài tim.  

Ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ và đã thành công. Hiện bệnh nhân đã tỉnh và tiếp tục được theo dõi tại Khoa Hồi sức tim mạch của BV quận Thủ Đức.

BS. Nguyễn Minh Quân, Giám đốc BV quận Thủ Đức  cho biết, mổ tim hở là một kỹ thuật khó, đặc biệt đối với các BV tuyến quận, huyện do không đủ trình độ cũng như trang thiết bị để thực hiện kỹ thuật này.

Vì vậy, ca phẫu thuật này được thực hiện và thực hiện thành công tại BV là kết quả của một quá trình chuẩn bị dài hơi cả về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và nhất là đào tạo nguồn nhân lực kéo dài gần 4 năm của BV quận Thủ Đức sau khi được Sở Y tế đồng ý chủ trương triển khai kỹ thuật mổ tim hở tại BV với sự trợ giúp, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật từ các chuyên gia của Viện Tim TPHCM.

Sau thành công của ca phẫu thuật này, sắp tới BV quận Thủ Đức sẽ đưa mổ tim hở thành phẫu thuật thường quy tại Trung tâm Tim mạch của BV.

CM