(Chinhphu.vn) – Điểm kết nối cung cầu công nghệ Cần Thơ sẽ góp phần đưa nhanh ứng dụng tiến bộ KH&CN mới vào thực tiễn cuộc sống, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục những hậu quả do biến đổi khí hậu và thiên tai gây ra.
Điểm kết nối công nghệ tại Cần Thơ chính thức đi vào hoạt động

Chính thức khai trương tối 3/10, điểm kết nối cung cầu công nghệ Cần Thơ là điểm đầu tiên trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và là Điểm kết nối cung cầu công nghệ thứ 7 trên cả nước.

Việc hình thành và đưa vào hoạt động các Điểm kết nối cung - cầu công nghệ là một trong những giải pháp để phát triển các loại hình tổ chức trung gian của thị trường KH&CN, thúc đẩy hoạt động ứng dụng, xúc tiến chuyển giao và đổi mới công nghệ cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong và ngoài nước. Đồng thời, góp phần nâng cao năng lực công nghệ của doanh nghiệp, chất lượng và hiệu quả của hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, Điểm kết nối cung cầu công nghệ Cần Thơ đi vào hoạt động sẽ bao gồm các hoạt động: Điều tra, khảo sát, thu thập, tổng hợp, đánh giá về nhu cầu và nguồn cung công nghệ; Tư vấn về công nghệ, kết nối đầu tư tài chính, tư vấn cải tiến kỹ thuật với sự tham gia của các chuyên gia tư vấn trực tuyến; Tổ chức các khóa đào tạo về kỹ năng đàm phán chuyển giao, mua bán công nghệ; Kỹ năng quản lý công nghệ trong doanh nghiệp; hình thành mạng lưới các điều phối viên về chuyển giao công nghệ; Xây dựng dữ liệu công nghệ, chuyên gia công nghệ; Tổ chức các buổi giới thiệu, trình diễn công nghệ/hội thảo theo chuyên đề và theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Trước đó, cả nước đã có 6 Điểm kết nối cung cầu công nghệ tại: TPHCM, TP Hà Nội (2 điểm), tỉnh Phú Yên, Nghệ An, Đăk Lăk. Mặc dù các điểm này mới thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2017 và đầu năm 2018 nhưng đã thực hiện hiệu quả trong việc xúc tiến chuyển giao công nghệ.

Các Điểm kết nối cung cầu công nghệ đã tổ chức gần 80 lượt tư vấn, tọa đàm, kết nối cung cầu, thu hút 2.500 lượt khách tham quan; giới thiệu và trình diễn gần 200 sản phẩm KH&CN, ký kết thành công hơn 10 hợp đồng chuyển giao công nghệ với tổng giá trị gần 5 tỷ đồng. Ngoài ra, hiện nay còn có 40 nhu cầu công nghệ của 30 doanh nghiệp, hợp tác xã với giá trị dự kiến đầu tư khoảng trên 170 tỷ đồng. Một số kết quả bước đầu của các điểm kết nối cung cầu công nghệ đã cho thấy hiệu quả của các điểm kết nối trong việc góp phần thúc đẩy phát triển thị trường KH&CN tại các địa phương.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh, điểm kết nối cung cầu công nghệ đầu tiên trong vùng ĐBSCL tại Cần Thơ sẽ tạo sự lan tỏa và kết nối của hệ thống hạ tầng phục vụ cho hoạt ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ. Đồng thời, đưa nhanh ứng dụng tiến bộ KH&CN mới vào thực tiễn, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, đời sống của người dân, đặc biệt là phòng ngừa, ứng phó và khắc phục những hậu quả do biến đổi khí hậu và thiên tai gây ra.

Để hoạt động tại các Điểm kết nối cung cầu công nghệ mang lại hiệu quả thiết thực hơn nữa, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp tăng cường phối hợp chặt chẽ với Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, các nhà khoa học, viện nghiên cứu để tiếp tục hỗ trợ triển khai hợp đồng chuyển giao công nghệ thành công; thúc đẩy hoạt động ứng dụng, đổi mới công nghệ, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật.

Thu Cúc