(Chinhphu.vn) - Lắp đặt 300 đèn LED sử dụng năng lượng Mặt trời trên một số quốc lộ và đường cao tốc, Việt Nam không có sản phẩm chocolate Mars bị thu hồi, ngành y tế tiết kiệm hơn 27 triệu ngày công lao động, phát hiện đàn voọc quý ít nhất 500 con ở Kon Tum... là các thông tin xã hội đáng chú ý.

Lắp đèn năng lượng mặt trời trên quốc lộ.
Thí điểm lắp đèn năng lượng Mặt trời trên quốc lộ

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa trình Bộ GTVT thẩm định và phê duyệt chủ trương dự án đầu tư thí điểm lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng sử dụng năng lượng Mặt trời và thiết bị an toàn giao thông dùng năng lượng mặt trời trên một số tuyến quốc lộ, cao tốc nhằm tiết giảm tiêu thụ điện, chi phí khai thác.

Dự án bao gồm lắp đặt mới 300 đèn LED chiếu sáng đường sử dụng năng lượng Mặt trời và thay thế 240 đèn LED tiết kiệm năng lượng sử dụng điện lưới; lắp đặt mới hơn 2.700 các loại thiết bị an toàn giao thông đường bộ trên 9 km quốc lộ và cao tốc tại các miền Bắc, Trung và Nam trong thời gian 2016-2018.

Tổng mức đầu tư dự án thí điểm hơn 47 tỉ đồng từ vốn ngân sách Nhà nước.

Hiện nay, hệ thống chiếu sáng trên các tuyến đường sử dụng điện và đèn sợi đốt truyền thống, chi phí hằng tháng rất cao.

Ngành y tế tiết kiệm hơn 27 triệu ngày công lao động

Nhờ áp dụng các quy trình tự động, xây mới đưa vào sử dụng hơn 100 bệnh viện, tăng cường hơn 5.000 bàn khám… ngành y tế đã tiết kiệm được hơn 27 triệu ngày công lao động trong năm 2015.

Trong năm 2015, quy trình khám chữa bệnh đã giảm từ 12-14 bước xuống còn 4-8 bước tùy theo loại hình khám bệnh. Đồng thời, thời gian khám bệnh cũng được giảm xuống còn 48,5 phút trên 1 lượt khám, tiết kiệm được 27,2 triệu ngày công lao động/năm của xã hội.

Năm 2016, Bộ Y tế sẽ tiếp tục chủ trương đổi mới trong công tác khám chữa bệnh, tập trung vào cách đổi mới về mặt quản lý, tăng cường học tập các nước tiên tiến và khuyến khích tinh thần học tập lẫn nhau giữa các bệnh viện.

Bộ Y tế chủ trương lấy người bệnh làm trung tâm để tiếp tục đổi mới phong cách phục vụ, chăm sóc người bệnh. Ngoài ra, Bộ Y tế tiếp tục đẩy mạnh công tác giảm tải bệnh viện và mở rộng mạng lưới bệnh viện vệ tinh trong giai đoạn 2016-2020.

Việt Nam không có sản phẩm chocolate Mars bị thu hồi

Tính đến ngày 2/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã nhận được văn bản của 10 công ty báo cáo về sản phẩm chocolate của Công ty Mars.

Kết quả báo cáo cho thấy, cả 10 công ty này đều không có các sản phẩm thuộc dạng phải thu hồi.

Công ty xuất nhập khẩu thương mại Thập Nhất Gia - một trong hai công ty nhập khẩu sản phẩm Mars có xuất xứ từ Hà Lan - cũng đã có báo cáo khẳng định không có các sản phẩm chocolate thuộc dạng thu hồi.

Trước đó, theo danh sách của Cục An toàn thực phẩm, trong 15 công ty nhập khẩu và phân phối các sản phẩm của Mars, chỉ có 2 công ty nhập khẩu sản phẩm Mars có xuất xứ từ Hà Lan là Công ty cổ phần Vườn Sôcôla và Công ty xuất nhập khẩu thương mại Thập Nhất Gia.

Như vậy, cho đến thời điểm này cả hai công ty nhập khẩu sản phẩm Mars có xuất xứ từ Hà Lan đều báo cáo không có các sản phẩm chocolate thuộc dạng phải thu hồi.

Việt Nam là một trong 55 quốc gia mà ngày 23/2 vừa qua, Mars - hãng sản xuất chocolate nổi tiếng của Mỹ đã thông báo thu hồi trên phạm vi toàn cầu tất cả sản phẩm kẹo chocolate thanh mang nhãn hiệu Mars, Snickers và Milky Way được sản xuất tại nhà máy của hãng này ở Hà Lan.

Ba thành phố được nhận giải thưởng Thành phố môi trường bền vững

Tại lễ khai mạc Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ bảy về Thành phố môi trường bền vững diễn ra tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết: Thông qua sự hỗ trợ hiệu quả từ Chương trình Mô hình Thành phố bền vững ASEAN, đến nay Việt Nam đã có ba thành phố được nhận giải thưởng về Thành phố bền vững của ASEAN gồm: Đà Nẵng (2001), Hạ Long (2008) và Huế (2014).

Ngoài ra, trong khuôn khổ hỗ trợ của Quỹ Môi trường toàn cầu, Bộ TN&MT đang phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển châu Á xây dựng dự án Thành phố bền vững và chống chịu với biến đổi khí hậu nhằm tăng cường năng lực về thể chế, chính sách và đầu tư giải quyết các thách thức về ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu … tại các đô thị thời gian tới.

Phát hiện đàn voọc quý ít nhất 500 con ở Kon Tum

Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI) vừa công bố việc phát hiện một quần thể voọc chà vá chân xám quý hiếm có ít nhất 500 con trong một đợt khảo sát thực địa tại tỉnh Kon Tum.

Trước đó thông tin về loài voọc này chỉ còn khoảng 800-1.000 con trên toàn cầu và đã xếp chúng thuộc nhóm 25 loài linh trưởng bị đe dọa tuyệt chủng nhiều nhất.

Tiến sĩ Benjamin Rawson, Giám đốc FFI Việt Nam cho biết: “Đây là loài voọc của riêng Việt Nam mà không nơi nào khác có”.

Theo FFI, mới đây các chuyên gia linh trưởng trên thế giới đã công bố danh sách 25 loài linh trưởng nguy cấp nhất toàn cầu. Trong đó có 3 loài tại Việt Nam, gồm: Voọc Cát Bà (voọc đầu vàng, 60 con), voọc mông trắng (voọc quần đùi trắng, khoảng 260 con) và voọc mũi hếch (khoảng 250 con).

Anh Kiên (tổng hợp)