Một số loại ốc có thể sống sót trong ruột chim nhiều giờ liền. Nhờ thế, chúng có thể đi xa tới hàng trăm km trước khi được thả xuống một vùng đất mới mà vẫn bình an vô sự.

Ông Casper van Leeuwen ở Viện sinh thái Hà Lan đã cho vịt trời ăn bốn loại ốc biển. Hầu hết trong số ốc này không sống sót được, nhưng 1% số ốc Hydrobia ulvae vẫn sống sót sau 5 giờ nằm trong bụng vịt trời, và được “đi nhờ” ngao du trong phân chim tới 300km.

“Chim ăn hàng nghìn con ốc mỗi ngày, và chỉ một phần trong số đó được chuyển hóa, còn một phần đáng kể được mang tới khu vực khác,” nhà nghiên cứu Ryan Hechinger ở ĐH California nói.

Hechinger đã tìm thấy bằng chứng gen cho thấy những con ốc biển đi qua đi lại giữa Thái Bình Dương và  Đại Tây Dương sau khi eo Panama được đào xong. Rất có thể chúng đi xa đến như vậy là nhờ  chim.

Dù tỷ lệ sống sót khá thấp, nhưng đây có thể là “chiến lược được cân nhắc kỹ càng” của ốc.

Không chỉ ốc biển đi du lịch khắp thế giới nhờ ruột động vật khác. Một nghiên cứu gần đây cho thấy 15% ốc cạn Nhật Bản cũng có thể sống sót sau khi bị chim ăn thịt. Sau khi chui ra từ phân chim, ốc thậm chí vẫn có thể đẻ con.

 Theo Newscientist