(Chinhphu.vn) - Lò phản ứng thực nghiệm tiên tiến siêu dẫn tokamak (EAST) của Trung Quốc mô phỏng hoạt động ở lõi Mặt trời đã đạt kỷ lục mới về nhiệt độ trong phòng thí nghiệm.
Lò phản ứng "Mặt trời nhân tạo" của Trung Quốc

Theo CCTV, lò phản ứng có biệt danh "Mặt trời nhân tạo" này đang được thử nghiệm ở Viện Vật lý Plasma thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc. Thiết bị này khai thác năng lượng hợp hạch do Trung Quốc tự thiết kế và chế tạo đã đạt nhiệt độ 100 triệu độ C và công suất sinh nhiệt 10 megawatt. Thành quả này sẽ mở đường cho việc phát triển năng lượng sạch thông qua phản ứng nhiệt hạch.

Theo thông báo của Viện Vật lý Plasma, những điểm dữ liệu thu được trong thí nghiệm gần đáp ứng yêu cầu để vận hành lò phản ứng nhiệt hạch ở trạng thái ổn định trong tương lai. Các thí nghiệm cũng cung cấp nền tảng công nghệ thiết yếu để nhân loại phát triển năng lượng hạt nhân sạch.

EAST là lò tokamak siêu dẫn cỡ lớn đầu tiên trên thế giới với mặt cắt ngang không phải vòng tròn. Đây cũng là thiết bị phản ứng nhiệt hạch thử nghiệm thế hệ thứ 4 của Trung Quốc.

Theo CCTV, thiết bị có thể cung cấp năng lượng sạch liên tục cho con người trong nhiều năm. Thành công đột phá này giúp Trung Quốc đi trước một bước trong cuộc đua toàn cầu nhằm khai thác năng lượng “Mặt trời nhân tạo”. Năng lượng này được cho là sạch hơn và gần như vô tận, trong khi các nguồn năng lượng dự trữ trong thiên nhiên của Trái đất đang cạn kiệt nhanh chóng.

Trước đó, trong một thí nghiệm được tiến hành vào đầu tháng 2/2016 trên lò phản ứng thực nghiệm EAST đã đạt nhiệt độ 49.999.000 độ C. Nhiệt độ siêu cao này có thể được duy trì trong 102 giây.

BT