(Chinhphu.vn)  - Việc lần đầu tiên giải thưởng Nhân tài Đất Việt được mở rộng sang lĩnh vực khoa học tự nhiên và sẽ tiếp tục mở rộng sang lĩnh vực khác sẽ giúp phát hiện những tài năng trong lĩnh vực này, kịp thời tôn vinh họ…

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và GS.VS Nguyễn Văn Hiệu chúc mừng GS.TSKH Ngô Việt Trung nhận giải Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực toán học - Ảnh Chinhphu.vn

Tối 20/11, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải thưởng cuộc thi Nhân tài Đất Việt 2009. Tham dự buổi lễ và trực tiếp trao các giải thưởng có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang đã gửi lẵng hoa chúc mừng đến buổi lễ.

Từ 16 sản phẩm lọt vào vòng chung khảo thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), 6 giải thưởng chính thức đã được trao. Năm nay không có giải nhất cho cả 2 nhóm sản phẩm có tiềm năng ứng dụng và đã ứng dụng rộng rãi trong thực tế.

Giải nhì duy nhất (trị giá 50 triệu đồng) của nhóm các sản phẩm có tiềm năng ứng dụng và cũng là giải thưởng cao nhất của lĩnh vực CNTT thuộc về 2 tác giả Ngô Đức Hoàng, Hầu Nguyên Thanh Hoàng đến từ Trung tâm ICDREC (TP.HCM) với sản phẩm "Vi mạch điều khiển Vn08-01".

Sản phẩm "Vi mạch điều khiển Vn08-01" đã sản xuất thử nghiệm một số ứng dụng cụ thể theo yêu cầu của đối tác hoặc sản phẩm có tiềm năng ứng dụng như Hệ thống kiểm soát báo hiệu an toàn hàng hải ứng dụng cho hệ thống kiểm soát phao và hải đăng của Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải II; Bảng mạch điều khiển máy giặt ứng dụng cho máy giặt Funiki của Tập đoàn Hoà Phát; Quang báo sử dụng VN8-01; Remote đa năng sử dụng VN8-01; KIT vi điều khiển 8-bit RISC VN8-01. Tại buổi lễ, Ban Tổ chức cuộc thi Nhân tài Đất Việt cũng đã trao 4 giải ba và 1 giải khuyến khích cho các sản phẩm CNTT.

Năm nay, sau 5 lần tổ chức liên tiếp, lần đầu tiên giải thưởng Nhân tài Đất Việt được mở rộng sang lĩnh vực khoa học tự nhiên. Có 3 công trình khoa học tự nhiên lần đầu tiên được trao giải Nhân tài Đất Việt (mỗi giải 100 triệu đồng).

Đó là công trình "Phát triển công nghệ tế bào và công nghệ công nghệ gen phục vụ việc tạo giống cây trồng có tính chống chịu cao cho nông nghiệp và sản xuất an toàn protein tái tổ hợp cho y dược" thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học của GS.TS Lê Trần Bình - Chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ sinh học nanô, trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Lĩnh vực Toán học có công trình nghiên cứu về Đại số giao hoán của GS.TSKH Ngô Việt Trung - Viện trưởng Viện Toán học (Viện KH-CN Việt Nam). Lĩnh vực Khoa học sinh thái và môi trường có công trình "Nâng tầm vị thế của Việt Nam trong mạng lưới các khu sinh quyển thế giới" của Phó  Giáo sư, TS Nguyễn Hoàng Trí - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và giáo dục môi trường, Trường ĐHSP Hà Nội, Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong 5 năm qua đã tôn vinh nhiều tài năng, ghi danh nhiều nhân tài của đất nước.

Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước thành công của Giải thưởng vì nhiều sản phẩm đoạt giải đã và đang được ứng dụng rộng rãi ở cả trong và ngoài nước, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

“Nhân Lễ tôn vinh Nhân tài Đất Việt được tổ chức vào Ngày Nhà giáo Việt Nam, tôi cũng bày tỏ lòng biết ơn các thầy giáo, cô giáo, những người đã góp công to lớn đào tạo, vun đắp cho các nhân tài Đất Việt vươn cao, tỏa sáng”, Phó Thủ tướng phát biểu đồng thời cũng chính thức công bố Giải thưởng Nhân tài Đất Việt sẽ tiếp tục được mở rộng sang lĩnh vực Giáo dục từ năm 2010.

Từ Lương