(Chinhphu.vn) – Hãng tin Sputnik cho biết, tàu tên lửa tấn công nhanh Molnya vừa được Việt Nam hạ thủy thành công (M5, M6) là mẫu tàu tốt nhất so với các tàu chiến cùng lớp trên thế giới.


Việt Nam đã đóng xong 4 tàu tên lửa tấn công nhanh Molnya, và vừa hạ thủy thành công chiếc thứ 5, thứ 6.
Cơ sở sức mạnh của tàu tên lửa tấn công nhanh Molnya là hệ thống 16 tên lửa Uran-E, cho phép nó đương đầu ngang sức ngang tài với các tàu lớn hơn của đối phương như tàu khu trục hoặc chiến hạm.

Theo Sputnik, mẫu tàu tên lửa của các quốc gia khác cùng lớp với Molnya có trang bị yếu hơn nhiều, các tàu này được trang bị tên lửa loại Harpoon và Exocet.

Bài báo cho biết thêm, việc bổ sung trang bị cho Hải quân Việt Nam bằng các tàu tên lửa Molnya hiện đại được thực hiện theo hợp đồng ký năm 2003. Hợp đồng dự trù đóng hai tàu ở Nga và 6-10 chiếc đóng tại Việt Nam.

Chiếc Molnya đầu tiên được Nga bàn giao cho Việt Nam trong năm 2007, chiếc thứ hai năm 2008. Năm 2010, Tổng Công ty Ba Son khởi động thực thi phần cấp phép của hợp đồng với phía Nga. Đến nay, Việt Nam đã đóng xong bốn tàu Molnya. Và cặp tàu vừa được hạ thủy là chiếc thứ 5 và thứ 6.

Tàu tên lửa Molniya (còn gọi là loạt tàu M, hay tàu tên lửa 12418) có lượng giãn nước 560 tấn, tính năng đi biển rất cao với vận tốc tối đa gần 70 km/h trong điều kiện tiêu chuẩn. Thời gian hoạt động trên biển là 10 ngày, cự ly hoạt động khi chạy ở tốc độ trung bình từ 1650-2400 hải lý.

Tàu được thiết kế để tiêu diệt các đội hoặc nhóm tàu chiến, tàu đổ bộ, tàu hộ tống và các đội tàu khác của đối phương một cách độc lập; bảo vệ các tàu ngầm, tàu đổ bộ; thực hiện nhiệm vụ trinh sát…

Ngoài hệ thống radar bám bắt mục tiêu hiện đại bảo đảm độ chính xác trong phát hiện và tiêu diệt mục tiêu, Molniya được lắp đặt hệ thống phóng 16 tên lửa đối hải Uran-E tầm bắn 130 km.

Để phòng thủ, tàu được trang bị pháo tự động AK-176M, tầm bắn 15 km, độ cao 11 km để tiêu diệt các mục tiêu trên không, trên mặt nước và trên đất liền; 2 pháo 6 nòng tự động AK-630M tầm bắn 4-5 km và nhịp bắn 4000-5000 phát/phút.

PV