(Chinhphu.vn) - Nga sẽ duy trì ngành công nghiệp vũ trụ đẳng cấp thế giới và củng cố vị trí của mình trong Top 3 cường quốc không gian lớn hàng đầu thế giới.

Đây là mục tiêu chính của “Chiến lược phát triển hoạt động vũ trụ đến năm 2030” mà Chính phủ Nga vừa bắt đầu thảo luận.

Các mục tiêu của “Chiến lược vũ trụ” của Nga là khá táo bạo. Theo đó, đến năm 2030, các nhà du hành vũ trụ Nga phải có mặt trên Mặt trăng.

Tiếp đó, trong kế hoạch, Nga sẽ phóng các thiết bị vũ trụ bay tới sao Kim và sao Mộc. Trên sao Hỏa sẽ xây dựng mạng lưới các trạm khoa học. Ngoài ra, sẽ thiết kế chế tạo tên lửa hạng nặng có khả năng đưa lên quỹ đạo 180 tấn tải trọng từ sân bay vũ trụ “Vostochny” cũng như hệ thống vũ trụ tái sử dụng. Cuối cùng, Nga sẽ đặt nền móng cho thế hệ mới trạm không gian và chuẩn bị cuộc thám hiểm tới sao Hỏa.

Cấp độ thế giới của các tàu vũ trụ Nga sẽ được bảo đảm bằng cách chuyển chúng sang hoạt động trên cơ sở dữ liệu điện tử chất lượng cao sản xuất trong nước.

Đến năm 2020, số lượng các thành phần điện tử do nước ngoài chế tạo trên các vệ tinh Nga sẽ giảm đến mức tối thiểu.

Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nga theo truyền thống phụ trách quản lý ngành công nghiệp điện tử sẵn sàng thiết kế chế tạo các loại thiết bị cần thiết theo đơn đặt hàng của Cơ quan Vũ trụ Nga.

Giới chuyên viên cho rằng, các mục tiêu đó có tính khả thi với lượng kinh phí đầy đủ.

Nguyễn Chiến