(Chinhphu.vn) – Sau khi nâng cấp tàu ngầm hạt nhân 949A Antey - "sát thủ tàu sân bay" của Nga sẽ trở thành “kho tên lửa di động” trong lòng đại dương.

Phiên bản nâng cấp của tàu ngầm hạt nhân 949A Antey, loại tàu ngầm được chuyên gia quân sự phương Tây đặt biệt danh là “sát thủ tàu sân bay” sẽ được trang bị dòng tên lửa hành trình diệt hạm thế hệ mới Zircon.

Tiến độ trang bị đạn tên lửa mới sẽ phụ thuộc vào thời điểm tên lửa Zircon được chấp nhận vào biên chế Quân đội Nga.

Bên cạnh đó, trong gói nâng cấp mới, lớp tàu ngầm Antey sẽ được trang bị dòng ngư lôi mới, tên lửa mới có tầm bắn và hiệu quả cao.

Cùng với Zircon, tàu ngầm lớp Antey còn được trang bị tên lửa hành trình Kaliber để mở rộng khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Hải quân Nga dự kiến sẽ trang bị 4-5 tàu ngầm lớp Antey nâng cấp. Điểm cải tiến chính của tàu ngầm lớp Antey sau khi nâng cấp là việc trang bị 72 ống phóng thẳng đứng đa dụng thay thế cho 24 ống phóng tên lửa P-700 Granit cũ. Gói nâng cấp biến tàu ngầm lớp Antey thành “kho tên lửa di động” trong lòng đại dương.

Được biết, tên lửa 3M22 Zircon được nghiên cứu sản xuất từ năm 2011 để thay thế cho tên lửa P-700 Granit hiện có của Hải quân Nga. Theo hãng thông tấn TASS, dòng tên lửa mới này có tầm bay lên tới 400km và có khả năng bay nhanh hơn tốc độ âm thanh ít nhất 5 lần.

Theo QĐND

Từ khóa: Tàu sân bay , tàu ngầm , hạt nhân , tên lửa , ngư lôi , hải quân , Nga