(Chinhphu.vn) - Hãng Hoversurf của Nga vừa thử nghiệm thành công mẫu xe máy bay Hoverbike The Scorpion 3 (S3) tại đường đua Moscow Raceway.


HoverBike S3 là loại xe một chỗ chạy điện, được tích hợp thiết kế của một chiếc xe mô tô tiêu chuẩn với công nghệ bay của một chiếc trực thăng 4 cánh, cho phép những người điều khiển chúng có cảm giác như đang lái một chiếc xe máy. Thiết kế của HoverBike S3 lấy cảm hứng từ những mẫu xe thể thao tiện dụng, mạnh mẽ, có thể lướt trên không bằng cách thay đổi hướng và độ cao.

Chiếc HoverBike có thể mang theo vật nặng khoảng 122 kg khi đang bay ở tốc độ 53 km/h và đạt độ cao khoảng 10 m. Nó có thể bay liên tục trong tối đa 27 phút.

Các nhà sáng chế cũng đã thiết kế một cơ chế an toàn bay giới hạn về tốc độ và độ cao tối đa cho chiếc xe bay này để bảo đảm an toàn cho người điều khiển. Khi các cánh quạt xe bay đạt đến tốc độ quay nhất định, người lái chỉ cần nghiêng người về phía trước và phía sau là chiếc xe có thể cất cánh. Nhà sản xuất cho biết rất đơn giản để có thể điều khiển chiếc xe và người lái không cần có bất cứ kinh nghiệm nào.

HoverBike S3 không phải là mẫu xe máy bay đầu tiên trên thế giới. Năm 2016, nhà phát minh Colin Furze từng ra mắt một mẫu xe tương tự và bay được những quãng ngắn. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng thông báo hợp tác cùng hãng Malloy Aeronautics của Anh để phát triển xe máy bay cho quân đội Mỹ.

Hoversurf đã nhận được rất nhiều đơn đặt trước từ châu Á và Trung Đông cho mẫu xe mới. ÔngAlexander Atamanov, Chủ tịch Hoversurf cho biết, chiếc xe dù đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng rất an toàn và có thể sử dụng trong thể thao mạo hiểm, đua xe hay thi đấu.

Nếu thành công, chiếc S3 này có thể là bước đột phá công nghệ mới và được kỳ vọng sẽ trở thành phương tiện bay phổ biến trong tương lai.

HoverBike S3 có thể ra mắt vào đầu năm sau với giá khoảng 39.000-78.000 USD.

 Lâm Hoàng