Nga đã tiến hành thử nghiệm thành công tên lửa nhiệt áp“Rocket thermobaric" mới, dành cho các hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-1. Diễn ra tại trường thử Prudboi, cuộc thử nghiệm do lữ đoàn phòng hộ sinh-hóa-phóng xạ tiến hành.

Công trình sư trưởng của hãng GNPP-Splav Gennady Denezhkin, một trong những nhà thiết kế hệ thống bệ phóng Buratino (loại cũ) cho hay, tên lửa dành cho TOS-1А Soltsepek có trọng lượng và tầm bay lớn hơn. Vì thế, bệ phóng của TOS-1А mang ít hơn 6 tên lửa so với TOS-1. Bệ phóng Soltsepek chỉ có khả năng mang 24 tên lửa.

Phần đầu cháy của tên lửa sử dụng hỗn hợp nhiệt áp thành phần mới. Nó có trọng lượng 90 kg, nặng hơn 17 kg so với tên lửa cũ.

Theo ông Denezhkin, tầm bắn của tên lửa mới TOS-1А là 6 km, tổng uy lực của hệ thống cao hơn 15-20% so với TOS-1 (loại cũ).

Tương lai TOS-1А Soltsepek sẽ dùng khung gầm tăng Armata.

TOS-1А bao gồm 1 xe chiến đấu BM-1, có 24 ống phóng bắn đạn tên lửa gây cháy và nhiệt áp cỡ 220 mm; 1 xe tiếp đạn TZM-Т. Bệ phóng Soltsepek có khả năng tiêu diệt các mục tiêu ở cự ly từ 3,6 đến 6 km (tùy thuộc chủng loại tên lửa), diện tích sát thương là 1.000-2.000 m2.

Các hệ thống TOS-1А đầu tiên đã được trang bị cho Lục quân Nga từ năm 2011.

Theo Izvestia, Lenta