(Chinhphu.vn) - Câu chuyện kỳ lạ về cô bé “ở đâu là cháy đó” tại TP. Hồ Chí Minh đang được các nhà khoa học nghiên cứu, tìm lời giải chính xác, giúp đỡ cô bé và gia đình.

Nguồn năng lượng tự nhiên từ cơ thể cô bé 11 tuổi phát ra khiến các dụng cụ điện cháy. Ảnh: T.T.

Theo TTXVN, ngày 15/5, Hội đồng khoa học của Đại học Quốc tế Hồng Bàng, TP. Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc và khảo sát trực tiếp với gia đình bé gái 11 tuổi, ngụ tại quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh, người được cho có khả năng làm đồ vật xung quanh bốc hỏa.

Đại diện Hội đồng khoa học thuộc Đại học Quốc tế Hồng Bàng, PGS. TS Nguyễn Mạnh Hùng, cho biết, sau khi thăm hỏi và làm những xét nghiệm ban đầu, tình trạng sức khỏe và mọi sinh hoạt của bé vẫn diễn ra bình thường.

Tuy nhiên, theo ông, đây là hiện tượng lạ, cần có một hội đồng chẩn đoán, theo dõi khả năng đặc biệt của cháu bé. Trước mắt, cháu bé đã được gia đình đưa đến Trung tâm Cảm xạ địa sinh học (thuộc Đại học Quốc tế Hồng Bàng). Trung tâm sẽ cử xe đưa đón cháu bé và sẽ có nhà cảm xạ học nghiên cứu cùng đi với cháu để theo dõi. Hiện trung tâm cũng đã chụp não đồ cho bé và kết quả khám nghiệm lâm sàng cho thấy bán cầu não phải (với chức năng tư duy trừu tượng) có biểu hiện phát triển như một nhà tu hành, triết gia, họa sĩ.

Theo lời kể của gia đình, cách đây một tháng, những ổ điện trong nhà bé bỗng dưng phát cháy không rõ nguyên nhân. Lúc đầu gia đình nghĩ đó là do hiện tượng chập điện ở một số đoạn dây nào đó đã quá cũ, hay bị hở nối nên gọi nhân viên điện lực xuống tìm hiểu sửa chữa. Tuy nhiên thợ điện xuống kiểm tra gần nửa ngày nhưng không phát hiện đoạn dây hay ổ điện nào bị nứt, cũ cả. Nhưng vài ngày sau, tất cả ổ điện trong nhà bị nổ cháy khét.

Trong thời gian sửa chữa điện, gia đình cô bé chuyển sang nhà bà con ở gần đó ở tạm. Nhưng khi sang nhà bà con ở chưa được 3 ngày thì từ các ổ điện cho đến dây cắm sạc điện thoại, máy giặt, quạt máy… của chủ nhà đều bốc khói. Nghĩ đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên, bố cô bé lại cho vợ con sang nhà một người khác để sinh sống. Và khi chuyển đến chỗ ở mới được 2 tiếng thì các ổ cắm điện trong nhà này lại phát cháy.

Đến lúc này, thợ điện và mọi người để ý mỗi khi có sự xuất hiện của cô bé là chỗ đó xảy ra cháy nổ, chủ yếu là điện. Lúc này mọi người nghi ngờ cô bé là nguyên nhân dẫn tới cháy. Tuy nhiên nhiều người không tin. Để thực nghiệm thêm một lần nữa, cô bé được chuyển đến nhà bà bác ruột ở. Về đây chỉ được nửa giờ thì toàn bộ sạc điện thoại và ổ cắm lại cháy.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, bé có khả năng làm cháy đồ vật (ổ điện, đồ dùng bằng nhựa, quần áo…) ở bất kỳ nơi nào trong trạng thái hoàn toàn tự nhiên, không hề tập trung tư tưởng

Trước hiện tượng chưa rõ nguyên nhân này, gia đình, trường học và những nơi bé gái đến đều có trang bị bình xịt chữa lửa và mọi sinh hoạt của bé vẫn diễn tiến bình thường, tránh xáo trộn đến cuộc sống, làm ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bé sau này.

Lam An