(Chinhphu.vn) – Tin từ Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam cho biết, 20 nhà khoa học trẻ xuất sắc nhất đến từ các nước trên thế giới vừa được vinh danh tại Berlin – CHLB Đức với giải thưởng “Green Talents”, trong đó có Phạm Văn Quân của Việt Nam. 

Phạm Văn Quân (hàng đầu, thứ hai từ trái sang) hàng đầu, thứ hai từ trái sang) cùng các nhà khoa học đoạt giải.- Ảnh: Tiền Phong

Phạm Văn Quân là nghiên cứu sinh của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Đề tài nghiên cứu của anh mang tên: “Các giải pháp tiết kiệm năng lượng giúp giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu’’. 

Biến đổi khí hậu, sự khan hiếm nước, sự suy giảm đa dạng sinh học cũng như suy giảm các nguồn cung ứng năng lượng hiện là những thách thức toàn cầu. Đó cũng chính là nội dung mà Bộ Nghiên cứu và Giáo dục CHLB Đức hướng tới với chương trình khung thứ hai về “Nghiên cứu các giải pháp tiềm năng cho sự phát triển bền vững” với trọng tâm trong các lĩnh vực khoa học, kinh tế và chính trị.

Tuy nhiên, thực hiện việc phát triển bền vững không phải là nhiệm vụ của riêng CHLB Đức mà là của toàn cầu. 

Quốc vụ khanh Bộ  Nghiên cứu và Giáo dục CHLB Đức, Nghị sĩ Quốc hội liên bang Đức Thomas Rachel phát biểu tại lễ  trao giải tại Berlin: “Những chương trình như cuộc thi ”Green Talents’’ khuyến khích các ý tưởng sáng tạo và khả năng nhân rộng để triển khai trên toàn cầu. Đó chính là lý do chúng tôi tăng cường trao đổi xuyên lục địa giữa các nhà nghiên cứu trẻ trong lĩnh vực môi trường và khả năng phát triển bền vững’’. 

Năm 2011 là năm thứ ba liên tiếp Bộ Nghiên cứu và Giáo dục CHLB Đức tổ chức cuộc thi quốc tế hướng tới đối tượng là các nhà nghiên cứu trẻ hoạt động tích cực trong lĩnh vực phát triển bền vững.

Cuộc thi đã nhận được hồ sơ tham dự của 331 nhà nghiên cứu trẻ đến từ 58 quốc gia. Một hội đồng khoa học gồm các nhà nghiên cứu danh tiếng của Đức như GS. TS. Klaus Toepfer, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu các yếu tố phát triển bền vững tại Potsdam (IASS), GS. TS. Achim Bachem, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Juelich, GS. TS. Juergen Schmid, Viện trưởng viện nghiên cứu Fraunhofer IWES đã lựa chọn ra 20 nhà khoa học trẻ tài năng nhất để trao giải. 

Các đề án được lựa chọn là những dự án về môi trường toàn cầu có tính khả thi cao với chủ đề xoay quanh sự tăng nhiệt toàn cầu, sự thiếu hụt năng lượng và ô nhiễm môi trường. Với số lượng giải trao tặng năm nay, tổng số các nhà nghiên cứu trẻ được nhận giải Green Talents của Bộ Nghiên cứu và Giáo dục CHLB Đức đã tăng lên con số 55 và mở rộng mạng lưới trao đổi nghiên cứu giữa 19 quốc gia với nhau.  

Từ  Lương