(Chinhphu.vn) - Ngày 11/11, tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản) đã thử nghiệm thành công chiếc máy bay dân dụng đầu tiên được sản xuất hoàn toàn tại Nhật Bản kể từ năm 1965.

Chiếc MRJ của Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Đây được coi là bước tiến lớn của Nhật Bản trong việc tạo dựng một nền công nghiệp hàng không lớn mạnh để có thể cạnh tranh với những nước sản xuất máy bay khác.

Theo TTXVN, chiếc máy bay dân dụng chở khách Mitsubishi Regional Jet (MRJ) với 100 chỗ ngồi đã bay thử nghiệm từ sân bay Nagoya trong 1 giờ và quay lại hạ cánh tại chính sân bay này. 

Chiếc MRJ là máy bay chở khách đầu tiên của Nhật Bản trong 50 năm qua kể từ khi chiếc YS-11 64 chỗ đi vào hoạt động từ năm 1965. Chiếc MRJ “ngốn” năng lượng chỉ bằng 1/5 so với các máy bay cùng kích cỡ nhờ hệ thống động cơ thế hệ mới của hãng Pratt & Whitney- một trong 3 nhà sản xuất động cơ máy bay hàng đầu thế giới.

Chiếc MRJ đầu tiên dự kiến sẽ được chuyển cho hãng hàng không lớn nhất của Nhật Bản (ANA). Bên cạnh đó, Mitsubishi đang hướng tới mục tiêu bán được hơn 2.000 chiếc MRJ. Hiện tại đã có 223 đơn đặt hàng chiếc máy bay này.

Trước đó, ngày 2/11, Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC) cũng đã tổ chức lễ ra mắt máy bay dân dụng C919 do nước này nghiên cứu, chế tạo. C919 được giới thiệu là loại máy bay dân dụng cỡ lớn đầu tiên do Trung Quốc sản xuất, có tầm bay tối đa 5.555 km với thiết kế 168 chỗ ngồi.

Mai Xuân