(Chinhphu.vn) - Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, Viện Công nghệ Nhiệt Moscow sẽ tiếp tục phát triển dự án đưa hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đặt trên xe lửa. Nếu hoàn tất, Nga sẽ có hàng loạt bệ phóng liên tục cơ động “cùng trời cuối đất”, khiến đối phương khó lòng kiểm soát, đánh trả.
Một bệ phóng tên lửa  ICBM RT-23 trên “toa hàng” đường sắt của Nga.
Nước Nga rộng lớn có tới 50.000 km đường sắt chạy từ Thủ đô Moscow theo 16 tuyến, vượt qua 11 múi giờ. Có những tuyến đường sắt dài tới 9.300km xuyên Siberia. Nhìn trên bản đồ giao thông nước này, đường sắt có mặt dày đặc tại các vùng lãnh thổ. Những hướng “nhạy cảm” đường sắt lại càng nhiều nhánh.

Thời kỳ “Chiến tranh Lạnh”, người Nga đã chế tạo các toa đặt bệ phống tên lửa ICBM loại PC-22 trên đó. Mỗi đoàn tàu đặc biệt này trung bình có 3 bệ phóng, kèm theo 12 tên lửa và khoảng 120 đầu đạn hạt nhân. Đến năm 1992, đã có tổng cộng 12 đoàn tàu như trên được triển khai trên khắp nước Nga. Khi đó, 12 vệ tinh gián điệp của các cường quốc thay nhau giám sát khắp nơi trên lãnh thổ Liên Xô cũ, nhưng không thể xác định sự khác biệt giữa những đoàn tàu chứa tên lửa và những toa xe lửa thông thường.

Từ năm 1999, quân đội Nga có tất cả 3 sư đoàn với 36 hệ thống phóng tên lửa loại RT-23 (SS-24 Scalpel), từng được đặt trên toa xe đường sắt.

Về nguyên lý hoạt động, RT-23 dài 23,3m ( bao gồm đầu đạn), đường kính thân đạt 2,4m và có thể mang theo 5 đầu đạt hạt nhân có khả năng tự cơ động quỹ đạo MIRV bay “bất ngờ-không theo quy luật”. Một đầu đạn có sức công phá 550 Kiloton.

Tên lửa RT-23 có tầng phóng đầu trang bị động cơ thay đổi véc-tơ lực đẩy, giúp tối ưu gia tốc và giảm bộc lộ hồng ngoại khi phóng. RT-23 sử dụng phương thức phóng nguội, khi tên lửa được đẩy khỏi ống phóng mới kích hoạt động cơ chính, nên toa bệ phóng không ảnh hưởng.

Tên lửa ICBM RT-23 sử dụng phương thức dẫn đường quán tính có hiệu chỉnh pha giữa nhờ hệ thống dẫn đường (hình sao) giúp sai số (CEP) chỉ là 500m ở tầm bắn tối đa (10.500km). Với vũ khí hạt nhân, con số này hầu như không đáng kể.

Để chế tạo tên lửa ICBM để phóng trên toa xe lửa, các kỹ sư Liên-Xô trước đây đã phải vượt qua thách thức là: Kích thước của tên lửa không được vượt quá chiều dài một toa xe lửa chở hàng lạnh thông thường. Ngoài ra, còn phải kể đến một loạt những bài toán phức tạp nữa là cách kết nối hệ thống điện, làm sao nâng tên lửa theo chiều thẳng đứng chỉ trong vài giây, để đảm bảo phóng tên lửa tối đa chỉ sau 2 phút.

Hiệp ước “START mới” có hiệu lực năm 2011 không hạn chế việc sử dụng các hệ thống tên lửa này. Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, Viện Công nghệ Nhiệt Moscow đã bắt đầu chương trình nghiên cứu và phát triển dự án cho hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới, cũng sẽ đặt trên xe lửa. Nếu hoàn thành và đi vào sản xuất, tên lửa mới sẽ thay thế hệ thống RT-23 (SS-24 Scalpel).

So sánh với việc cơ động hệ thống tên lửa ICBM trên đường bộ, cơ động trên đường sắt an toàn cao, linh hoạt hơn, giá thành hạ. Hệ thống cấp nguồn điện có sẵn trên mỗi đoàn tàu vì nước Nga đã điện khí hóa đường sắt từ rất lâu. Quân đội Nga có sẵn các đơn vị vận tải đường sắt quân sự riêng. Nhưng điều cốt yếu là tính bí mật, tạo ra khả năng đột kích bất ngờ.

Một ngày không xa, nước Nga sẽ lại có hàng loạt bệ phóng tên lửa xuyên lục địa, liên tục cơ động đi  “cùng trời cuối đất”, nâng cao tiềm lực quốc phòng-quân sự của đất nước này.

Trung Ninh (tổng hợp)