(Chinhphu.vn) - Lễ công bố phát hành Sách Trắng về CNTT-TT Việt Nam 2013 được tổ chức ngày 16/9 tại Hà Nội. Đây là năm thứ 5, Ban Chỉ đạo quốc gia về CNTT phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông xuất bản cuốn sách này.

Lễ công bố Sách Trắng về CNTT-TT năm 2013. Ảnh VGP/Hiền Minh
Theo Ban soạn thảo, cuốn sách năm nay cung cấp thông tin, số liệu thuộc các lĩnh vực: Cơ sở hạ tầng CNTT-TT; công nghiệp CNTT, bưu chính, viễn thông; phát thanh-truyền hình; ứng dụng CNTT; nguồn nhân lực và an toàn thông tin.

Bên cạnh đó, cuốn sách tiếp tục cập nhật thông tin về các văn bản pháp luật, các chiến lược, quy hoạch, chương trình, dự án quốc gia về CNTT-TT; các hoạt động hợp tác quốc tế của Việt Nam; các sự kiện CNTT-TT nổi bật; các tổ chức, doanh nghiệp công nghiệp CNTT-TT tiêu biểu tại Việt Nam.

Ngoài những nội dung cơ bản như mọi năm, Sách Trắng 2013 còn bổ sung thêm nhiều nội dung hữu ích như: Số thuê bao 3G, số doanh nghiệp đăng ký trong lĩnh vực CNTT, doanh thu lĩnh vực phát thanh-truyền hình, số liệu đào tạo nghề CNTT-TT, nguồn nhân lực CNTT trong cơ quan Nhà nước, danh sách các đơn vị chuyên trách về CNTT.

Năm 2012, ngành CNTT-TT tiếp tục tăng trưởng và trở thành điểm sáng của nền kinh tế.

Tính đến tháng 12/2012, cả nước đạt hơn 141 triệu thuê bao điện thoại, trong đó có 9,5 triệu thuê bao cố định và 131,6 triệu thuê bao di động. Đặc biệt, trong năm 2012, số lượng thuê bao Internet băng rộng cố định tăng nhanh với tốc độ tăng trưởng 24,74%, đạt gần 4,8 triệu thuê bao.

Tổng doanh thu công nghiệp CNTT năm 2012 đạt khoảng 25,5 tỷ USD, tăng 86,3% so với năm 2011. Doanh thu bưu chính đạt gần 274 triệu USD, tăng 11,15% so với năm 2011. Số lượng thuê bao truyền hình trả tiền đã tăng gần gấp đôi, nâng tổng doanh thu truyền hình trả tiền đạt mức trên 200 triệu USD.

Về ứng dụng CNTT, tính đến cuối năm 2012, có 100% cơ quan Nhà nước đã xây dựng trang/cổng thông tin điện tử. Hệ thống đào tạo nguồn nhân lực CNTT-TT tiếp tục được duy trì ổn định về quy mô và hình thức đào tạo với 290 trường đại học, cao đẳng có đào tạo về CNTT và viễn thông.

Sách Trắng 2013 sẽ được phát hành đến các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan chuyên trách về CNTT, các tổ chức nước ngoài hoạt động liên quan đến ngành CNTT-TT, các đại sứ quán có các quan hệ hợp tác về CNTT-TT với Việt Nam và các doanh nghiệp lớn.

                                                                                                            Hiền Minh