(Chinhphu.vn) - Các nhà khoa học Anh vừa nhận diện một gene có tên MX2 được cho có khả năng ngăn ngừa virus HIV gây bệnh AIDS lây lan sau khi xâm nhập cơ thể. Phát hiện này được công bố trên tạp chí "Nature" (Tự nhiên) số ra ngày 18/9.

Nhà khoa học Mike Malim, đồng tác giả nghiên cứu thuộc Đại học Hoàng gia ở London, cho biết gene MX2 có thể đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát HIV trên tế bào người và việc sử dụng gene này có thể đem lại hướng điều trị mới ít độc hại hơn để tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể và chống lại HIV.

Theo ông Malim, mặc dù phải tiếp tục thử nghiệm trong nhiều năm và những hiểu biết về gene MX2 tới nay còn hạn chế nhưng phát hiện mới này "rất đáng chú ý", giúp nâng cao hiểu biết của các nhà khoa học về sự tương tác giữa HIV với hệ miễn dịch, về khả năng kháng HIV tiềm tàng của MX2 và tính dễ tổn thương trong vòng đời của HIV.

Trước đó, ông Malim và các cộng sự đã tiến hành thử nghiệm trong phòng thí nghiệm bằng cách cho HIV vào hai dòng tế bào khác nhau - một có gene MX2 được "kích hoạt" và một không có MX2, sau đó quan sát những thay đổi của chúng. Họ phát hiện ra trong những tế bào không có gene MX2, HIV sẽ tái tạo và lây lan, trong khi đó ở tế bào có gene MX2, HIV không có khả năng tái tạo và sản sinh virus mới.

Theo nhóm nhà khoa học này, nghiên cứu cho thấy MX2 là một tác nhân chính trong việc hình thành chức năng kiểm soát virus ở người có HIV và kết quả này sẽ gợi ý hai hướng điều trị mới từ sử dụng gene, một là phát triển phân tử đóng vai trò như gene MX2, hai là tìm ra ra loại thuốc có thể kích thích các năng lực tự nhiên của gene.

Ước tính trên thế giới hiện có 34 triệu người bị nhiễm HIV, trong đó phần lớn sống ở những nước nghèo và đang phát triển. Cho đến nay, một số nước phát triển đã điều chế ra nhiều loại thuốc hiệu quả giúp bệnh nhân HIV sống lâu và khỏe mạnh hơn mặc dù chúng thường gây tác dụng phụ và có thể gây ra tình trạng kháng thuốc khi dùng lâu dài.

Bảo Trâm