(Chinhphu.vn) - Ngày 5/1, sau hơn 10 giờ phẫu thuật liên tục (từ 8 - 19g43), tại phòng mổ Bệnh viện Pháp - Việt, Thành phố Hồ Chí Minh, các bác sĩ đã cắt bỏ khối u nặng 90kg cho bệnh nhân Nguyễn Duy Hải.

Bệnh nhân Nguyễn Duy Hải trước khi được phẫu thuật

Các bác sĩ Bệnh viện Pháp - Việt cho biết, toàn bộ khối bướu nặng 90kg của bệnh nhân  sinh năm 1980 đã được bóc tách.

Sau đó, ê-kíp bác sĩ tiếp tục khâu da thẩm mỹ cho bệnh nhân. Khi hoàn tất giai đoạn khâu thẩm mỹ lúc 19h43, các bác sĩ thông báo với gia đình bệnh nhân đã bóc tách khối u ra khỏi cơ thể anh Hải (ngụ tại tỉnh Lâm Đồng).

Tình trang sức khỏe của bênh nhân tiếp tục được theo dõi nghiêm ngặt.

Theo Bệnh viện Pháp - Việt, nhóm bác sĩ phẫu thuật cho anh Hải gồm bác sĩ McKay McKinnon (đến từ Mỹ), 3 bác sĩ gây mê, 2 kỹ thuật viên gây mê và 3 bác sĩ ngoại tổng quát của Bệnh viện là Phan Văn Thái, Lê Ðức Tuấn và Nguyễn Quốc Thái. Toàn bộ quá trình hội chẩn và phẫu thuật đều được kênh truyền hình MorningStar Entertainment của Mỹ ghi hình trực tiếp.

Trước đó, bác sĩ Gerard Desvignes, Giám đốc Y khoa của Bệnh viện Pháp - Việt, người trực tiếp giám sát ca mổ, cho biết, qua hội chẩn của các bác sĩ cùng các kết quả xét nghiệm thì sức khỏe bệnh nhân đáp ứng được ca phẫu thuật. Tuy nhiên, đây là một ca phẫu thuật lớn với rất nhiều rủi ro đi kèm nguy cơ tử vong trong quá trình phẫu thuật lẫn hậu phẫu.

Anh Nguyễn Duy Hải bị khối bướu ở chân phải từ năm 4 tuổi. Khối bướu ngày một lớn, nặng tới 90 kg khiến anh không thể di chuyển và rất bất tiện trong sinh hoạt.

Được biết, khối bướu 90kg như của anh Hải là trường hợp rất hiếm gặp trong y khoa thế giới và là khối bướu lớn nhất được ghi nhận tại Việt Nam từ trước đến nay

Lam Chi