(Chinhphu.vn) - Các bác sĩ Tây Ban Nha ngày 13/3 công bố kết quả thành công của ca phẫu thuật thai nhi nhằm làm thông phế quản bị tắc.

Bé Alaitz giờ đã 16 tháng tuổi trong niềm vui của cha mẹ

Ca phẫu thuật, được các bác sĩ thuộc 2 bệnh viện tại Barcelona là Clinica và Joan de Deu thực hiện vào cuối năm 2010, cũng là ca phẫu thuật thai nhi thành công đầu tiên trên thế giới.

Các bác sĩ cho biết khi tiến hành ca phẫu thuật nói trên, thai nhi mới được 26 tuần tuổi, nặng 800 gam và bị hẹp phế quản. Ca phẫu thuật được thực hiện bằng phương pháp nội soi thông qua miệng của thai nhi chỉ kéo dài 30 phút và đã thành công tốt đẹp.

Theo các bác sĩ, ca phẫu thuật đòi hỏi kỹ thuật cao và hết sức tinh vi, vì nó được thực hiện gần quả tim trên các mô chỉ mỏng như tờ giấy cuốn thuốc lá. Các bác sĩ đã hài hước ví việc tiến hành ca phẫu thuật phải thực hiện chớp nhoáng giống như một "vụ cướp ngân hàng".

11 tuần sau ca phẫu thuật, bé gái tên là Alaitz (nghĩa là Niềm vui), đã chào đời với cân nặng 2,5kg.

Theo thống kê, chứng hẹp phế quản ảnh hưởng tới 1/10.000 thai nhi hàng năm và 90% trong số đó đã tử vong vì không được phẫu thuật. Bệnh viện Clinica của Tây Ban Nha là 1/5 trung tâm lớn nhất thế giới chuyên về phẫu thuật thai nhi, trung bình mỗi năm bệnh viện xử lý tới  200 ca thai nhi mắc bệnh.

Mai Hằng