(Chinhphu.vn) - Việc xây dựng Trung tâm Thông tin dữ liệu điện tử Chính phủ Việt Nam là một công việc đầy khó khăn và phức tạp, song Việt Nam khẳng định quyết tâm cao trong triển khai thực hiện Dự án với phương châm là làm quyết liệt, làm đến cùng.

Ảnh: Chinhphu.vn

Chiều nay (14/5), Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Hữu Vũ có buổi làm việc với Thứ trưởng Thường trực Bộ Hành chính công và An ninh Hàn Quốc Kang Dyung Kyu về Dự án Trung tâm Thông tin dữ liệu điện tử Chính phủ (GIDC) Việt Nam.

GIDC là Dự án hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Dự án sẽ được triển khai trong giai đoạn từ năm 2009-2012, theo mô hình tổ hợp đa năng, đáp ứng yêu cầu trung hạn về dữ liệu điện tử Chính phủ trên Internet.

Phó Chủ nhiệm Nguyễn Hữu Vũ cho biết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo, trong thời gian tới, việc ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin, xây dựng lộ trình Chính phủ điện tử tại Việt Nam phải được làm quyết liệt hơn nữa và coi đây là một yêu cầu tất yếu.

Hiện, Việt Nam đang xây dựng Chương trình quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan Nhà nước giai đoạn 2011 – 2015 cũng như đang thực hiện lộ trình xây dựng Chính phủ điện tử, trong đó có yếu tố quan trọng là Trung tâm Thông tin dữ liệu điện tử Chính phủ.

Phó Chủ nhiệm Nguyễn Hữu Vũ cho rằng, việc xây dựng Trung tâm Thông tin dữ liệu điện tử Chính phủ Việt Nam là một công việc đầy khó khăn và phức tạp, song Việt Nam khẳng định quyết tâm cao trong triển khai thực hiện Dự án với phương châm là làm quyết liệt, làm đến cùng.

Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Hữu Vũ (thứ 3 từ bên trái) khẳng định quyết tâm cao trong triển khai thực hiện Dự án với phương châm là làm quyết liệt, làm đến cùng - Ảnh Chinhphu.vn

Việt Nam mong muốn phía Hàn Quốc tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ đối với Dự án GIDC trong đó có việc dành ODA cho Dự án nhằm sớm triển khai Dự án này trong thực tế, Phó Chủ nhiệm Nguyễn Hữu Vũ bày tỏ.

Theo Thứ trưởng Kang Dyung Kyu, Hàn Quốc đánh giá rất cao quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin cũng như quyết tâm xây dựng chính phủ điện tử.

Khẳng định thiện chí luôn sẵn sàng hợp tác với Việt Nam đối với Dự án GIDC, Thứ trưởng Kang Dyung Kyu cho rằng, đây là Dự án được hai  bên xem xét và chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng và có sự hợp tác chặt chẽ ngay từ khi Biên bản ghi nhớ về Dự án được ký kết hồi tháng 5/2009 nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

“Triển khai thành công Dự án GIDC Việt Nam sẽ góp phần quan trọng vào việc nâng cao nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với các dịch vụ công, tăng cường tính minh bạch, tính hiệu quả trong quản lý của các cơ quan hành chính nhà nước và quản lý hiệu quả tài nguyên thông tin quốc gia”, Thứ trưởng Kang Dyung Kyu nói.

Tại buổi làm việc, đại diện nhóm các chuyên gia thực hiện Báo cáo nghiên cứu khả thi GIDC Việt Nam cũng đề xuất các ý kiến về chính sách phát triển của Dự án GIDC Việt Nam theo giai đoạn; chia sẻ các kinh nghiệm về xây dựng, quản lý chính phủ điện tử, đào tạo nguồn nhân lực về công nghệ thông tin…

Nguyễn Hoàng