(Chinhphu.vn) - Hai giáo sư Robert J. Webster III và Kyle Weaver ở Đại học Vanderbilt, Nashville (Hoa Kỳ) đã thiết kế một robot hút máu đông trong não, vừa an toàn hơn vừa không phải mở hộp sọ.

 

Khi mạch máu não bị vỡ, do đột quỵ hoặc không may bị tai nạn, máu vón cục sẽ tạo thành áp lực chèn lên các mô não xung quanh, rất nguy hiểm. Các bác sĩ phải khẩn trương phẫu thuật mở hộp sọ để hút máu đông.

Xuất huyết não (I ICntracerebral hemorrhage) điều trị rất khó khăn, tỉ lệ tử vong lên đến 40%. Nếu mở hộp sọ, nhưng gặp cục máu đông nằm sâu bên trong, quá trình tiếp cận sẽ làm tổn thương đến các mô não khỏe mạnh. Làm sao để loại bỏ máu đông mà ít gây xâm lấn ra các mô lành nhất?

Thiết bị robot, với thiết kế “ống trong ống”, của Hai giáo sư Robert J. Webster III và Kyle Weaver có cấu trúc gắn  một ống bên ngoài dạng thẳng với đường kính 1/12 inch đưa vào não qua một lỗ nhỏ khoan gần với vị trí cục máu đông nhất (nhờ chụp dẫn đường CT). Bộ điều khiển của robot sẽ đẩy chiếc ống siêu mỏng này vào não, cho đến khi xâm nhập cục máu với độ chính xác mà con người khó có thể thực hiện được.

Tiếp đến, một đầu ống khác dạng cong sẽ lòi ra từ ống thứ nhất, robot sẽ chỉnh độ cong của ống này phù hợp nhất với kích thước và hình dạng rất nhỏ của cục máu đông. Ống thứ hai này gắn với máy hút.

Bằng cách co, rút, robot sẽ chỉnh xoay chiếc ống này di chuyển rất nhẹ nhàng nhưng chính xác quanh cục máu, rồi lệnh cho máy chân không hút cục máu đông ra một cách nhẹ nhàng, an toàn, không gây tổn thương đến xung quanh.

Tại labo thí nghiệm, hệ thống ống thông hút robot có thể loại bỏ 92% các cục máu đông qua  mô phỏng.

Các nhà nghiên cứu sẽ còn tìm cách chụp, quay hình ảnh hoạt động chính xác này nhờ ống thông kèm với máy tính để phòng ngừa những “va chạm” không may làm biến dạng mô lành quanh cục máu.

Kỳ vọng robot này hoàn thiện sẽ cứu được nhiều người không may xuất huyết não, tai nạn, gây tụ máu.

                                                                  Trung Ninh (theo Gizmag, Nws.discovery, Skyscrapercity)                    


Từ khóa: biến dạng mô lành , mở hộp sọ