(Chinhphu.vn)- Kể từ tháng 1/2012 tới nay, chương trình “Sáng tạo Việt” phát trên sóng VTV3 của Đài Truyền hình Việt Nam đã trở thành chương trình được chờ đợi của những khán giả yêu thích khoa học-công nghệ.

Hai đội chơi trong chương trình

“Sáng tạo Việt” là “sân chơi” khoa học-công nghệ (KHCN) do VTV phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Sở hữu trí tuệ, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN, Trường Thành Media tổ chức thực hiện.

Triển khai Chương trình “Hỗ trợ tài sản trí tuệ” của Chính phủ giai đoạn 2011-2015, từ tháng 1/2012, với hình thức một sân chơi trí tuệ, “Sáng tạo Việt” đã trở thành một diễn đàn bổ ích, một sân chơi thực sự cởi mở và thân thiện dành cho tầng lớp sinh viên, trí thức, các kỹ sư, các nhà khoa học ở mọi lứa tuổi, người lao động mọi ngành và địa phương trên khắp mọi miền Tổ quốc. Nơi những kiến thức khoa học được chia sẻ, những sáng tạo được đưa ra đánh giá không chỉ ở trên giảng đường, trong các Cục, Viện nghiên cứu.

Với 33 chương trình đã lên sóng (vào 9h Chủ nhật hàng tuần trên VTV3 và phát lại vào 8h ngày thứ 2 hàng tuần trên VTV3), mỗi tuần một chủ đề "nóng", gắn với những vấn đề bức xúc của xã hội trong các lĩnh vực như an ninh năng lượng, môi trường, những bài toán của phát triển bền vững trong các ngành nông, lâm, ngư nghiệp và công nghiệp nước nhà, “Sáng tạo Việt” đã trở thành diễn đàn thực sự bổ ích để những sinh viên, giảng viên, các kỹ sư trẻ cùng các nhà nghiên cứu, các nhà sáng chế và các chuyên gia cả nước cùng chia sẻ ý tưởng mới, hoàn thiện giải pháp ở mức tối ưu.

Với hình thức truyền thông mới mẻ, tạo một sân chơi rộng khắp, không hạn chế cho mọi đối tượng, hướng tới tất cả các lĩnh vực, bắt đầu từ sự thay đổi tư duy về KHCN trong điều kiện mới, “Sáng Tạo Việt” sẽ góp phần tạo ra những đột phá trong nghiên cứu và ứng dụng KHCN, tiến tới những hoạt động kết nối và xúc tiến thương mại, hợp tác trong nước và quốc tế, phát triển thị trường KHCN. Tiến sĩ Phạm Hồng Quất, Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ KH&CN) chia sẻ, một trong những mục tiêu quan trọng của chương trình là hướng đến việc kết nối và tạo mối liên hệ mật thiết giữa nhà nghiên cứu với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư.

Ban Giám khảo (gồm các nhà nghiên cứu, nhà đầu tư)

"Sáng tạo Việt” đã nhận được phản hồi tích cực từ hàng vạn khán giả truyền hình, đặc biệt là các nhà nghiên cứu, các giảng viên, sinh viên với các doanh nghiệp, nhà đầu tư - họ đã có những gắn kết đầu tiên với nhau thông qua những thỏa thuận, hợp đồng hợp tác rất cụ thể.

Nhận xét về chương trình này, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói: “Sáng Tạo Việt” đã và đang có tác động sâu sắc tới toàn xã hội, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ việc phát triển kinh tế - xã hội dựa trên khoa học công nghệ và trí tuệ Việt Nam. Phó Thủ tướng mong rằng “Sáng tạo Việt” sẽ tiếp tục phát huy khả năng khơi dậy tiềm năng sáng tạo trong tầng lớp sinh viên, trí thức, các kỹ sư, người lao động mọi ngành và địa phương trên khắp mọi miền Tổ quốc; là cầu nối giúp cho các tác giả sáng chế, giải pháp công nghệ và các nhà đầu tư gặp gỡ, thỏa thuận các giải pháp ứng dụng vào trong cuộc sống và sản xuất kinh doanh.

Phát triển GD&ĐT và KHCN là nội dung quan trọng được đề cập trong Hội nghị Trung ương 6 (khóa XI). Trong phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Hai vấn đề này được coi là quốc sách hàng đầu, là động lực phát triển kinh tế - xã hội. Phải đổi mới mạnh mẽ và sâu sắc hơn nữa tư duy và nhận thức ở tất cả các cấp, các ngành cho phù hợp với bối cảnh và yêu cầu mới.”

Trong bối cảnh hiện nay, vai trò của KHCN, của lao động sáng tạo ngày càng trở nên quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Nếu muốn phát huy nguồn nhân lực, khuyến khích, trọng dụng người tài, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển KHCN thì bên cạnh đường lối và những chính sách hỗ trợ của Nhà nước, việc truyền thông rộng rãi những vấn đề trong lĩnh vực KHCN tới mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội đã và giữ vai trò rất quan trọng.

Giới thiệu giải pháp công nghệ trong chương trình

Tuy nhiên, những thành tựu nghiên cứu khoa học chỉ thực sự phát huy được sức mạnh khi được ứng dụng thiết thực vào trong đời sống cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh. Hay nói như Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân trong buổi đối thoại trực tuyến với nhân dân tại Cổng TTĐT Chính phủ: “Khi chúng ta gia nhập WTO, chất lượng sản phẩm là yếu tố sống còn của doanh nghiệp, tham gia sân chơi chung của thế giới thì sản phẩm của chúng ta phải đủ sức cạnh tranh với thế giới. Nếu không chúng ta sẽ bị bóp nghẹt…”.

Điều này có nghĩa là nghiên cứu khoa học không những phải gắn với thực tiễn mà còn cần có sự đột phá trong ý tưởng và đổi mới không ngừng.

Cả nước ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới, chuyển từ phát triển bề rộng sang phát triển chiều sâu gắn với lợi thế canh tranh là KHCN và nguồn nhân lực chất lượng cao thì việc phát triển và sản xuất những chương trình truyền thông, những diễn đàn bổ ích về KHCN trên các phương tiện thông tin đại chúng chắc chắn sẽ góp phần xứng đáng vào thành công trong sự nghiệp phát triển KHCN, thúc đẩy kinh tế - xã hội của đất nước.

Từ Lương