(Chinhphu.vn) – Ngày 29/11 tới, trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế Ngày an toàn thông tin Việt Nam 2019, Hệ thống giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử do Bộ TT&TT triển khai sẽ chính thức được khai trương.

Toàn cảnh buổi gặp gỡ báo chí thông tin về Ngày an toàn thông tin Việt Nam. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Đây là thông tin do Ban tổ chức Hội thảo quốc tế Ngày an toàn thông tin Việt Nam 2019 chia sẻ tại buổi gặp mặt báo chí tổ chức ngày 14/11.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (Vnisa), việc khai trương Trung tâm hệ thống giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử là khẳng định vai trò, tầm quan trọng của công tác giám sát an toàn, an ninh mạng trong công cuộc xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc công tác giám sát an toàn thông tin mạng cho Chính phủ điện tử chỉ do Trung tâm giám sát tại Bộ TT&TT thực hiện. Hiện nay, giám sát an toàn thông tin mạng cho các hệ thống phục vụ Chính phủ điện tử là sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành TT&TT, Công an và Quốc phòng (Ban Cơ yếu Chính phủ).

Trước đó, để đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống, dịch vụ công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định 1017 về “Đề án giám sát an toàn thông tin mạng đối với hệ thống, dịch vụ CNTT phục vụ Chính phủ điện tử đến năm 2020, định hướng đến năm 2025”.

Một trong những mục tiêu của Đề án này là mở rộng phạm vi, nâng cao năng lực giám sát an toàn mạng, an toàn hệ thống thông tin cho Trung tâm giám sát an toàn thông tin mạng quốc gia tại Bộ TT&TT và các bộ, cơ quan ngang bộ, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các nhà cung cấp dịch vụ hạ tầng mạng Internet (ISP) để tăng cường khả năng phát hiện sớm, cảnh báo kịp thời, chính xác về các sự kiện, sự cố, dấu hiệu, hành vi, mã độc xâm phạm, nguy cơ, điểm yếu, lỗ hổng có khả năng gây mất an toàn thông tin mạng đối với các hệ thống thông tin, dịch vụ công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử.

Đại diện Ban tổ chức Hội thảo quốc tế Ngày an toàn thông tin Việt Nam chủ trì buổi họp báo.
 Ảnh: VGP/Hiền Minh

Hội thảo quốc tế Ngày an toàn thông tin Việt Nam năm nay có với chủ đề “Nâng tầm an toàn, an ninh mạng quốc gia trong kỷ nguyên số” sẽ chính thức tổ chức vào ngày 29/11 tới tại Hà Nội. Đây là một diễn đàn quan trọng và là sự kiện nổi bật nhất về an toàn, an ninh mạng trong năm 2019 tại Việt Nam.

Theo Ban tổ chức, Hội thảo năm nay sẽ tập trung phân tích tầm nhìn, định hướng của Chính phủ về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng tại Việt Nam; phân tích các chính sách, thực trạng, nhu cầu ứng dụng và phát triển công nghệ an toàn thông tin và giải pháp nâng cao thứ hạng về an toàn, an ninh mạng của Việt Nam.

Chương trình Hội thảo sẽ gồm phiên Toàn thể và 2 phiên Chuyên đề, với gần 30 bài phát biểu, tham luận của lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng; các nhà quản lý, chuyên gia cao cấp về an toàn thông của các công ty lớn trong và ngoài nước.

Cũng tại điểm diễn ra Hội thảo, Ban tổ chức còn triển khai các hoạt động như triển lãm giới thiệu giải pháp, công nghệ của các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ thông tin và an toàn thông tin trong và ngoài nước; khu trình diễn công nghệ an toàn thông tin (Hacker Street) dành riêng cho các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các kỹ sư về an toàn thông tin giới thiệu, trình diễn các giải pháp, công cụ mới nhất về bảo mật, an toàn thông tin; thi Chung khảo cuộc thi “Sinh viên với an toàn thông tin Asean 2019” và lễ vinh danh các sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin Việt Nam được bình chọn năm 2019…

Đây là sự kiện thường niên lần thứ 12, do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (Vnisa) chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) và Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng (Bộ Quốc phòng) tổ chức.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang cùng xu thế chung của nhiều quốc gia trên thế giới đẩy mạnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và quá trình chuyển đổi số. Việc phát triển năng lực quốc gia về an toàn, an ninh mạng là điều kiện tiên quyết để xây dựng Chính phủ điện tử, xây dựng kinh tế số, phục vụ hoạt động của nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Hiền Minh