(Chinhphu.vn) - Sáng 29/3, tại Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) đã tổ chức khai trương Phòng kiểm định lõi IP cho ngành thiết kế vi mạch.

Các kỹ sư đang kiểm định lõi IP - Ảnh Chinhphu.vn

Với tổng kinh phí đầu tư gần 7,2 tỷ đồng, Phòng kiểm định lõi IP được trang bị nhiều thiết bị hiện đại như: thiết bị tạo tín hiệu RF, máy phân tích logic chuyên nghiệp, máy phân tích phổ, phần mềm hỗ trợ chuyên dụng và các KIT FPGA cao cấp… đáp ứng được nhu cầu kiểm định các lõi IP vừa và nhỏ do chính ICDREC thiết kế và các lõi IP do các đối tác cùng phối hợp thực hiện.

Việc đưa Phòng kiểm định lõi IP đi vào hoạt động, sẽ giúp cho việc nghiên cứu, kiểm định và chuyển giao lõi IP mang tính chuyên nghiệp, rút ngắn khoảng cách với các nước phát triển.

Đồng thời, thúc đẩy và nhân rộng ngành công nghiệp vi mạch tại Việt Nam, hỗ trợ cho các trường, các viện nghiên cứu trong nước kiểm định các thiết kế vi mạch, giúp hoàn thiện sản phẩm với các tiêu chí chất lượng quốc tế.

Trong tương lai, Phòng kiểm định lõi IP sẽ được nâng cấp để có thể kiểm định được các lõi IP cao cấp như lõi IP vi xử lý 32 bit, lõi IP dùng trong xử lý ảnh, lõi IP điều khiển bộ nhớ DDR2/DDR3, lõi IP dùng trong thiết bị viễn thông…

Cùng ngày, ICDREC và Evatronic, một công ty hàng đầu về giải pháp thiết kế và cung cấp IP tại châu Âu, đã ký biên bản hợp tác nhằm phối hợp trao đổi công nghệ, phát triển sản phẩm, liên kết kinh doanh sản phẩm IP của hai đơn vị trên toàn thế giới.

Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) được thành lập ngày 05/8/2005.

Năm 2011, doanh thu chuyển giao công nghệ và bán sản phẩm lõi IP của ICDREC đạt trên 9 tỷ đồng.

Sau hơn 6 năm hoạt động, ICDREC đã có 25 quyền sở hữu trí tuệ gồm 2 bằng sáng chế; 3 giải pháp hữu ích; 20 thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn...

Mạnh Hùng