(Chinhphu.vn) - Trung tâm điều khiển bay của Nga cho biết tàu vũ trụ Nga Soyuz TMA-12M chở theo một phi hành đoàn quốc tế sáng 28/3 đã lắp ghép thành công với Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) theo chế độ tự động.

Tàu Soyuz - mang theo 2 nhà du hành Nga là Alexander Skvortsov và Oleg Artemyev cùng nhà du hành Steve Swanson của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), được phóng lên quĩ đạo từ sân bay vũ trụ Baikonur của Nga ở Kazakhstan từ ngày 25/3, tuy nhiên đã không lắp ghép thành công với ISS vào sáng 26/3 như kế hoạch. Đây là sự trì hoãn chưa từng xảy ra trong quá trình lắp ghép với ISS.

Vì đã cho tàu con thoi ngừng hoạt động, NASA giờ đây phụ thuộc hoàn toàn vào Nga trong việc đưa các nhà du hành vũ trụ lên ISS. Chuyến bay lần này của Soyuz phản ánh sự hợp tác không ngừng giữa Nga và Mỹ trong sứ mệnh trên, bất chấp căng thẳng ngoại giao giữa 2 nước xoay quanh cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine.

Khi Soyuz lắp ghép thành công với ISS, "bộ ba" mới sẽ cùng làm việc trên ISS với "bộ ba" hiện nay gồm nhà du hành Koichi Wakata của Nhật Bản, Rick Mastracchio của Mỹ và Mikhail Tyurin của Nga trong vòng 6 tháng.

Kim Chung