(Chinhphu.vn) - Tàu thăm dò vũ trụ Hằng Nga 4 của Trung Quốc đã trở thành tàu vũ trụ đầu tiên hạ cánh xuống mặt tối của Mặt trăng (là nửa Mặt trăng không bao giờ được nhìn thấy từ Trái đất).

Tàu thăm dò vũ trụ không người lái Hằng Nga 4 của Trung Quốc
Cơ quan Vũ trụ quốc gia Trung Quốc thông báo tàu thăm dò Hằng Nga 4 đã hạ cánh xuống khu vực chọn trước trên mặt tối của Mặt trăng vào lúc 10h26’ giờ Bắc Kinh (9h26’ giờ Việt Nam) ngày 3/1.

Trước đó, ngày 30/12, tàu vũ trụ Hằng Nga 4 đã đi vào quỹ đạo định trước để chuẩn bị cho lần hạ cánh mềm đầu tiên trên mặt tối của Mặt trăng.

Tàu Hằng Nga 4 lần đầu tiên đi vào quỹ đạo quanh Mặt trăng ngày 12/12.

Các nhiệm vụ của tàu Hằng Nga 4 gồm quan sát thiên văn, địa hình, địa mạo và thành phần khoáng chất của Mặt trăng; đo bức xạ neutron và các nguyên tử trung lập để nghiên cứu môi trường mặt tối của Mặt trăng.

Trung Quốc phóng tàu thăm dò vũ trụ Hằng Nga 4 hồi đầu tháng 12 bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 3B.

Mặt Trăng quay theo quỹ đạo quanh Trái Đất, trong đó mặt tối là mặt không bao giờ được nhìn thấy từ Trái đất. Các tàu vũ trụ trước đây nhìn thấy mặt tối của Mặt trăng nhưng chưa bao giờ hạ cánh xuống đây.

Trung Quốc đặt mục tiêu đuổi kịp Nga và Mỹ để trở thành một cường quốc vũ trụ lớn vào năm 2030. Nước này có kế hoạch khởi công xây dựng trạm vũ trụ có người ở của riêng mình vào năm 2019.

BT