(Chinhphu.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô, chiều 8/10, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, Đại học Quốc gia Hà Nội; Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã công bố thành lập Trung tâm Hà Nội học và Phát triển Thủ đô.

 

Ảnh: VGP/Nguyệt Hà

Trung tâm Hà Nội học và Phát triển Thủ đô ra đời là kết quả của việc triển khai một trong những nội dung quan trọng của Chương trình phối hợp công tác được Giám đốc ĐHQGHN và Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội ký kết vào ngày 24/7/2012 với trọng tâm hoạt động là 9 chương trình nghiên cứu trọng điểm, đặc biệt là về khoa học xã hội, giáo dục, văn hóa và môi trường, lịch sử…

Trung tâm Hà Nội học và Phát triển Thủ đô trực thuộc Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển (ĐHQG HN). Trung tâm có nhiệm vụ làm đầu mối tổ chức triển khai các hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ yêu cầu phát triển bền vững của Thủ đô Hà Nội.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ cho biết “Sự ra đời của Trung tâm Hà Nội học và Phát triển Thủ đô” là một bước thể chế hóa các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học của Thủ đô. Trung tâm sẽ tập trung nghiên cứu vào một số lĩnh vực như xây dựng các công trình nghiên cứu, bám sát các hoạt động, chủ trương của Thành ủy lựa chọn những nhiệm vụ phù hợp một cách có ưu tiên để góp phần phát triển Hà Nội”.

Trung tâm cũng hướng đến việc trở thành một địa chỉ tin cậy đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho Thành phố.

Để thực hiện được nhiệm vụ này, theo PGS.TS Phùng Xuân Nhạ, Trung tâm cần có mô hình tinh gọn và phải làm thế nào liên kết phát huy được vai trò của đội ngũ cộng tác viên là các nhà khoa học cả trong và ngoài nước, đồng thời phối hợp với các cơ sở, trung tâm nghiên cứu, các cơ quan để phát huy tốt nhất nguồn lực trí tuệ chung phục vụ Thủ Đô.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu khẳng định lãnh đạo Thành phố, UBND, các sở ngành và quận, huyện sẽ dành cho Trung tâm sự ủng hộ thiết thực nhất thông qua việc "đặt hàng" Đại học Quốc gia Hà Nội và Trung tâm nghiên cứu những vấn đề mà Hà Nội đang có nhu cầu, bao gồm cả những vấn đề bức thiết, cơ bản, lâu dài trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, khoa học, giáo dục, tài nguyên, môi trường, quốc phòng, an ninh và hợp tác quốc tế.

Nhân dịp này, Giám đốc ĐHQGHN đã ký quyết định bổ nhiệm GS.TS Nguyễn Quang Ngọc làm Giám đốc Trung tâm Hà Nội học và Phát triển Thủ đô.

Nguyệt Hà