(Chinhphu.vn) - PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết vừa có thêm 4 người được ghép tạng từ người chết não.

Các bác sỹ Bệnh viện Việt  Đức đang thực hiện ca ghép tạng cho bệnh nhân chiều 16/1. Ảnh: Chinhphu.vn

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết cho biết thêm, người cho tạng là một thanh niên gần 30 tuổi bị chết não do tai nạn giao thông. Gia đình người bệnh đã hiến tạng giúp hồi sinh 4 người bệnh đang trong cơn nguy kịch.

Hai ca ghép thận thành công sau gần 3 tiếng, ca ghép tim sau 5 tiếng và phức tạp nhất là ca ghép gan kéo dài gần 12 tiếng đồng hồ. Gần 150 bác sĩ và cán bộ y tế đã tham gia kíp phẫu thuật này.

Bệnh nhân ghép tim là nam, 37 tuổi ở Vĩnh Phúc, bệnh nhân ghép gan 39 tuổi ở Thái Bình và hai bệnh nhân ghép thận là nam giới trên 40 tuổi ở Hà Nội. Các trường hợp này đều bị suy tạng nặng, không được ghép tạng sẽ sớm tử vong. Đến chiều 16/1, gần 1 ngày sau phẫu thuật, các bệnh nhân ghép tạng đã tỉnh, sức khỏe đang hồi phục tốt.

Đây là lần thứ 2 bệnh viện Việt Đức thực hiện cùng lúc 4 ca ghép tạng. Trước đó, vào tháng 4/2011, một người chết não cũng đã hiến tạng cứu sống 4 bệnh nhân. Đến nay, sức khỏe những bệnh nhân được ghép tạng này đều ổn định, đã trở lại cuộc sống và sinh hoạt bình thường.

Theo PGT.TS Nguyễn Tiến Quyết, trong khi tỉ lệ ghép tạng trên thế giới có nguồn hiến từ người cho chết não là 90%, thì tại Việt Nam nguồn hiến tương tự lại quá hiếm hoi, không thấm tháp gì so với nhu cầu được ghép tạng của người bệnh suy tim, suy gan, suy thận nặng...

Mai Chi