(Chinhphu.vn) - Công ty dược phẩm Mesoblast của Australia thông báo đã điều trị thành công cho các bệnh nhân COVID-19 nhờ một sản phẩm tế bào gốc đang trong quá trình thử nghiệm.
Ảnh minh họa

Mesoblast cho biết, sản phẩm tế bào gốc trung mô (MSC) dị thân đồng loại mang tên remestemcel-L đã hỗ trợ điều trị thành công và giúp 7/12 bệnh nhân COVID-19 nặng đến mức phải dùng máy thở được xuất viện.

Theo đó, 12 bệnh nhân COVID-19 với các hội chứng suy hô hấp vừa và nặng tại Bệnh viện Mt Sinai ở thành phố New York, Mỹ đã tham gia thử nghiệm sản phẩm của Mesoblast. Kết quả, 9/12 bệnh nhân đã có thể cai máy thở trung bình 10 ngày sau khi được truyền tĩnh mạch 2 lần. Trong cùng giai đoạn, tỷ lệ sống sót của các bệnh nhân COVID-19 phải thở máy tại một bệnh viện khác ở thành phố New York chỉ đạt 12%.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa chắc chắn liệu sản phẩm tế bào gốc này có phải là tác nhân duy nhất giúp các bệnh nhân hồi phục hay không vì trước remestemcel-L, họ cũng đã tham gia thử nghiệm một số sản phẩm khác.

Giám đốc điều hành Mesoblast, ông Silviu Itescu cho biết các kết quả chỉ ra thuốc có khả năng ngăn chặn một phản ứng viêm được gọi là hội chứng giải phóng cytokine hay bão cytokine - là khi hệ miễn dịch bị quá tải, vẫn tiếp tục giải phóng cytokine ngay cả khi virus không còn đe dọa, khiến cơ thể kiệt sức, cytokine dư thừa tấn công nhiều bộ phận và có thể dẫn tới tử vong.

Ông Itescu cho biết các kết quả thử nghiệm ấn tượng với những bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nặng tiếp tục chỉ ra lợi ích tiềm năng của sản phẩm remestemcel-L như một chất kháng viêm trong trường hợp xảy ra bão cytokine, vốn được cho là có liên quan tới tỷ lệ tử vong cao ở các bệnh như COVID-19 hay trong trường hợp mô ghép tấn công lại cơ thể vật chủ. Ông cũng cho biết công ty dự định đẩy nhanh hoàn tất thử nghiệm giai đoạn 2- thử nghiệm ngẫu nhiên và có kiểm soát, với bệnh nhân COVID-19 để có thể xác nhận rằng remestemcel-L giúp cải thiện tỷ lệ sống sót ở các bệnh nhân nặng.

Australia triển khai phần mềm COVIDSafe

Trong một diễn biến khác, ứng dụng theo dõi dịch COVID-19 có tên gọi COVIDSafe đã chính thức hoạt động kể từ ngày 26/4 tại Australia.

Phát biểu trong lễ ra mắt phần mềm COVIDSafe, Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt và Giám đốc Y tế Brendan Murphy cho biết chính phủ rất ủng hộ phần mềm này, coi đây là biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19 tại Australia, đồng thời là bước đệm để nước này có thể nghiên cứu các biện pháp gỡ bỏ dần các hạn chế xã hội trong thời gian tới. Chính phủ tin rằng sẽ có rất nhiều người dân tải và đăng ký sử dụng phần mềm này.

Người dân Australia có thể tải và đăng ký sử dụng phần mềm này từ thời điểm 18h (giờ địa phương) ngày 26/4. Những người tải ứng dụng sẽ được yêu cầu cung cấp tên hoặc bí danh, độ tuổi, số điện thoại di động và mã bưu điện, qua đó người sử dụng sẽ được thông báo nếu họ có tiếp xúc với người đã được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sau khi người dùng thực hiện tải và đăng ký ứng dụng, thông tin chi tiết về những người mà người dùng đã tiếp xúc trong hơn 15 phút với khoảng cách dưới 1,5 m sẽ được cung cấp. Ông Murphy cũng khẳng định các thông tin sẽ bảo đảm tuân theo các đạo luật về quyền riêng tư tại Australia, không sử dụng vào bất kỳ mục đích nào khác và không ai khác có thể truy cập vào những thông tin trên máy điện thoại cá nhân. Mọi thông tin sẽ được tự động xóa sau khi lưu trữ trong điện thoại 21 ngày.

Ứng dụng này sẽ giúp nhanh chóng xác định những người đã tiếp xúc với người được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2, qua đó giúp chính quyền nhanh chóng xác định và theo dõi những người có nguy cơ lây nhiễm. Bên cạnh đó, người dân có thể tự xác định được mình đã từng tiếp xúc với người được xác định nhiễm bệnh hay chưa, qua đó có thể sớm thực hiện các biện pháp theo dõi, cách ly, xét nghiệm và chữa trị sớm.

BT