(Chinhphu.vn) - Trao đổi với báo giới, Giáo sư Helen McShane, chuyên gia về vaccine của Đại học Oxford, cho biết các nhà khoa học sẽ giám sát chặt chẽ nghiên cứu trên, nắm rõ thời điểm xảy ra lây nhiễm lần thứ 2 và mức độ tái nhiễm.
Ảnh minh hoạ
Mới đây, Đại học Oxford của Anh thông báo khởi động một nghiên cứu thử nghiệm mới, trong đó chủ động cho những tình nguyện viên từng mắc COVID-19 tái nhiễm virus SARS-CoV-2 để đánh giá các phản ứng miễn dịch.

Trao đổi với báo giới, Giáo sư Helen McShane, chuyên gia về vaccine của Đại học Oxford, cho biết các nhà khoa học sẽ giám sát chặt chẽ nghiên cứu trên, nắm rõ thời điểm xảy ra lây nhiễm lần thứ 2 và mức độ tái nhiễm.

Giáo sư nhấn mạnh thông tin từ công trình nghiên cứu này sẽ cho phép các nhà nghiên cứu phát triển các loại vaccine và phương pháp điều trị tốt hơn, đồng thời hiểu được những người đã mắc COVID-10 được miễn dịch trong bao lâu.

Các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu ở độ tuổi từ 18 đến 30. Trong giai đoạn đầu, với khoảng 64 tình nguyện viên (tương đương 50%) tham gia, nhiệm vụ của nghiên cứu là xác định lượng virus tối thiểu khiến cơ thể nhiễm bệnh với rất ít hoặc không triệu chứng.

Đến giai đoạn thứ hai, các tình nguyện viên còn lại sẽ được chủ động tái nhiễm với lượng virus tối thiểu đã được xác nhận trong giai đoạn trước đó.

Tất cả các tình nguyện viên sẽ được cách ly 17 ngày trong phòng bệnh đặc biệt và được chụp tim phổi. Sau đó, họ sẽ được thăm khám định kỳ và được theo dõi trong một năm.

Những người xuất hiện triệu chứng sẽ được điều trị bằng liệu pháp kháng thể đơn dòng Regeneron, từng dùng để điều trị cho cựu Tổng thống Donald Trump.

Phương pháp chủ động lây nhiễm trên người (HTC) đã được sử dụng để nghiên cứu vaccine trong dịch cúm mùa, sốt rét, sốt xuất huyết, tả và thương hàn. Sau khi tiêm chủng, người tham gia sẽ được tiêm thêm một lượng nhỏ virus không đủ gây nguy hiểm. Các nhà khoa học sau đó sẽ đánh giá mức độ hiệu quả của vaccine.

Hồi tháng 3 vừa qua, Trường Đại học Hoàng gia London hợp tác với Công ty hVIVO thuộc Bệnh viện Hoàng gia Anh trở thành nơi đầu tiên trên thế giới thử nghiệm để các tình nguyện viên khỏe mạnh chủ động nhiễm virus SARS-CoV-2. Thử nghiệm nhằm theo dõi diễn tiến bệnh của người nhiễm COVID-19 và hiệu quả phòng, chữa bệnh của vaccine và thuốc điều trị.

BT