(Chinhphu.vn) - Theo Live Science, hãng Moderna (Mỹ) thông báo đã bắt đầu thử nghiệm vaccine COVID-19 ở trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi.
Ảnh minh họa
Theo tuyên bố từ đại diện công ty, cuộc thử nghiệm sẽ được thực hiện trên những em bé khỏe mạnh ở Hoa Kỳ và Canada và chia làm 2 giai đoạn. Ở giai đoạn 1, hãng sẽ kiểm tra mức độ phản ứng của trẻ đối với từng liều lượng vaccine khác nhau. Trẻ em trên 2 tuổi được tiêm thử nghiệm liều từ 50 đến 100 microgam vaccine, trong khi trẻ dưới 2 tuổi được tiêm 25-50 microgam. Mỗi trẻ sẽ được tiêm tổng cộng 2 liều, mỗi liều cách nhau 28 ngày - khoảng cách giống các mũi tiêm cho người lớn.

Tờ Thời báo New York cho biết, những trẻ đầu tiên sẽ được tiêm liều vaccine thấp nhất để nhóm nghiên cứu thử nghiệm có thể xem xét các tác dụng phụ trước khi tiêm liều cao hơn cho những trẻ khác.

Sau giai đoạn 1, Moderna sẽ thực hiện phân tích tạm thời để xác định liều lượng phù hợp cho từng nhóm tuổi. Trẻ tham gia giai đoạn 2 của thử nghiệm sẽ nhận được liều lượng dựa trên phân tích này hoặc được tiêm giả dược.

Những trẻ tham gia thử nghiệm sẽ được theo dõi các tác dụng phụ, mức độ sinh kháng thể và tỉ lệ lây nhiễm COVID-19 trong vòng một năm. Dựa trên mức độ sinh kháng thể và tỉ lệ lây nhiễm tương đối giữa nhóm tiêm vaccine và nhóm tiêm giả dược, Moderna sẽ tính toán mức độ bảo vệ của các mũi tiêm đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna được gọi là mRNA-1273, không chứa virus Corona và không thể gây bệnh COVID-19. Thay vào đó, nó chứa một phân tử là mRNA mà khi vào cơ thể, sẽ “ra lệnh” cho các tế bào tạo ra một phần của virus, được gọi là protein đột biến. Sau đó, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ học được cách nhận ra các protein đột biến này và nhắm tới để tiêu diệt.

Theo ước tính của Moderna, sẽ có khoảng 6.750 trẻ tham gia cuộc thử nghiệm này. Hiện công ty cũng đang tiến hành thử nghiệm với 3.000 trẻ từ 12 đến 17 tuổi, dự kiến hoàn thành vào tháng 6 năm 2022.

Trước đó, hãng này từng thông báo vaccine ngừa COVID-19 của họ đạt hiệu quả lên tới 94,5% và đã được phê duyệt sử dụng ở Mỹ và Anh.

Vũ Phong