(Chinhphu.vn) - Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đưa vào hoạt động 2 phần mềm điều hành xe buýt thông minh, trong đó phần mềm Timbuyt.vn sẽ giúp người dân tra cứu các tuyến xe buýt như phần mềm Uber và Grab mà không cần kết nối internet.

Trung tâm điều hành xe buýt thông minh của Tổng Công ty Vận tải Hà Nội.

Sáng nay (14/9), Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã chính thức đưa vào hoạt động 2 phần mềm quản lý và điều hành xe buýt Bus WebGPS và Timbuyt.vn.

Đây là 2 phần mềm hiện đại, ứng dụng công nghệ thông minh được Transerco đầu tư xây dựng công phu, đăng ký bản quyền và khai thác với mục tiêu chính là cung cấp những tiện ích, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, giúp hành khách có thể dễ dàng tiếp cận, sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt của Thủ đô.

Bus WebGPS là trung tâm điều hành xe buýt thông minh được đầu tư các trang thiết bị hiện đại, là đầu não điều hành mọi hoạt động của 92 tuyến với trên 1.100 xe buýt của Transerco. Tất cả các xe buýt đều được lắp đặt hệ thống thiết bị giám sát hành trình, truyền dữ liệu trực tuyến về tình trạng hoạt động của xe về trung tâm điều hành. Riêng đối với tuyến BRT còn được kết nối cả thông tin hình ảnh trên xe và hình ảnh tại các camera lắp đặt dọc hành lang tuyến.

Tại trung tâm điều hành nói trên, các thông tin về vị trí của xe, tình trạng vận hành, tình trạng ùn tắc giao thông được phần mềm phân tích giúp cho nhân viên đưa ra các quyết định điều hành tối ưu nhằm bảo đảm tốt dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Công tác điều hành được phối hợp nhịp nhàng giữa trung tâm và lực lượng điều hành trên tuyến thông qua hệ thống bộ đàm để điều phối giao thông tại các khu vực trọng yếu trong giờ cao điểm nhằm duy trì biểu đồ chạy xe.

Timbuyt.vn là phần mềm công nghệ với nhiều tiện ích, cung cấp miễn phí cho hành khách đi xe buýt, có tính tương tác cao tương tự phần mềm của Uber, Grap. Điểm đặc biệt của phần mềm Timbuyt.vn là dù điện thoại di động không có kết nối internet nhưng người dùng vẫn có thể tìm kiếm đường đi của xe buýt cũng như tra cứu thông tin các tuyến buýt về lộ trình, điểm dừng đỗ, thời gian, tần suất hoạt động. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội khẳng định, đây là một trong những giải pháp về giao thông thông minh mà Hà Nội đang hướng tới nhằm phục vụ nhu cầu công nghệ và số hoá của khách hàng. Đây cũng là phần mềm góp phần hiện thực hoá giấc mơ công nghệ 4.0 của Hà Nội.

(theo Infonet)