(Chinhphu.vn) – Chiều 17/12, tại Trụ sở Chính phủ đã diễn ra Lễ trao giải thưởng “Quả cầu vàng” và trao phần thưởng nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) năm 2009.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cùng các tài năng trẻ - Ảnh: Chinhphu.vn

Lễ trao giải do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan – Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Tài năng trẻ đã tới dự và trao giải cho các tài năng trẻ.

Giải “Quả cầu vàng” 2009 được trao cho 10 cá nhân trong các lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng CNTT, đào tạo CNTT, kinh doanh, học tập, truyền thông quảng bá CNTT.

Phần thưởng nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực CNTT năm nay được trao cho 40 nữ sinh viên chuyên ngành CNTT của các trường Đại học và Cao đẳng trong cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân mong muốn giới trẻ nước nhà nỗ lực làm chủ được lĩnh vực CNTT. 

Giải thưởng "Quả cầu vàng" sẽ góp phần khích lệ giới trẻ trên con đường nghiên cứu khoa học, tạo ra những sáng tạo và hoài bão lớn về CNTT, phục vụ sự nghiệp phát triển của quốc gia, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ.

Giải thưởng "Quả cầu vàng" được tổ chức thường niên (bắt đầu từ năm 2003), bình chọn và trao giải cho các tài năng trẻ với thành tích nổi bật trong học tập; nghiên cứu, ứng dụng, đào tạo, kinh doanh, truyền thông và phổ biến CNTT).

Qua 7 kỳ tổ chức, đã có 65 tài năng trẻ vinh dự được nhận "Quả cầu vàng" và hàng trăm nữ sinh viên được nhận phần thưởng. Nhiều người đoạt "Quả vầu vàng" đến nay đã thành danh và trở thành những tài năng của ngành công nghệ thông tin đất nước.

Trong số này có anh Nguyễn Minh Trí (Quả cầu vàng 2007), hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Công nghệ Việt, được tạp chí Bussiness Week bầu chọn là 1 trong 25 doanh nhân trẻ xuất sắc nhất châu Á 2008.

Bên cạnh đó, còn có tiến sĩ Bùi Thế Duy (Quả cầu vàng 2006) là giảng viên trẻ tuổi nhất vừa được phong hàm Phó Giáo sư năm 2009, hiện là Trưởng khoa công nghệ thông tin, Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Từ Lương