Một nghiên cứu tại Tây Ban Nha cho thấy những túi, cặp mà học sinh sử dụng có thể làm tăng nguy cơ đau ở lưng của các em.

Các nhà khoa học khuyên học sinh không nên đeo cặp có khối lượng nặng bằng hoặc hơn 10% trọng lượng cơ thể. (Ảnh: Readynutrition).

BBC đưa tin các nhà nghiên cứu của bệnh viện Costa và bệnh viện Son Dureta tại Tây Ban Nha theo dõi 1.403 học sinh để tìm hiểu ảnh hưởng của cặp sách đối với nguy cơ đau lưng. Những học sinh tham gia nghiên cứu có độ tuổi 12 tới 17 và học tại các trường ở miền bắc Tây Ban Nha.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy 2/3 số học sinh mà  họ theo dõi thường xuyên đeo cặp có khối lượng bằng hoặc trên 10% trọng lượng cơ thể  chúng. Họ chia học sinh thành 4 nhóm theo khối lượng của cặp rồi phân tích mức độ đau lưng của các em. Kết quả cho thấy nguy cơ đau lưng của nhóm học sinh có cặp nặng nhất cao hơn 50% so với nhóm đeo cặp nhẹ nhất. Tỷ lệ học sinh nữ bị đau lưng cao hơn so với học sinh nam và nguy cơ đau lưng tăng theo tuổi.

Kết quả nghiên cứu có ý nghĩa to lớn  đối với ngành giáo dục, các chuyên gia nhận định. Theo họ, học sinh và cả người lao động không nên đeo cặp, túi có khối lượng lớn hơn 10% trọng lượng cơ thể, nếu không sẽ tăng nguy cơ đau lưng.

  Theo BBC, VnExpress