(Chinhphu.vn) - Hãng công nghệ Watrix của Trung Quốc đang thử nghiệm công nghệ nhận dạng đáng di, có thể nhận dạng một người đứng cách xa 50 m, ngay cả khi họ che mặt hoặc quay lưng lại với máy quay.

Watrix chính thức tung phiên bản 2.0 của phần mềm từ tuần trước, hỗ trợ phân tích nguồn cấp dữ liệu tức thì ở cấp độ siêu đô thị

Công ty này cho biết phần mềm của họ có khả năng nhận dạng nhờ phân tích và xây dựng cơ sở dữ liệu từ hàng ngàn dữ liệu về dáng một người đi bộ, từ đường nét cơ thể, góc độ cánh tay khi di chuyển cho đến dáng đi hướng ngón chân ra ngoài hay vào trong.

“Với công nghệ nhận dạng khuôn mặt, người ta cần nhìn vào camera. Song với công nghệ của chúng tôi thì người ta chẳng cần hợp tác để giúp chúng tôi nhận ra họ”, ông Huang Yongzhen, nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc Watrix, cho hay. Tính năng nhận dạng dáng đi giúp Watrix có lợi thế trong việc bắt tội phạm lẩn trốn, những kẻ có xu hướng tránh sự giám sát.

Cảnh sát tại Bắc Kinh, Thượng Hải và Trùng Khánh đã thử nghiệm công nghệ này khi Watrix chính thức tung phiên bản 2.0 của phần mềm từ tuần trước, hỗ trợ phân tích nguồn cấp dữ liệu tức thì ở cấp độ siêu đô thị.

“Hiện chúng tôi đang cộng tác với cảnh sát trong các cuộc điều tra tội phạm, chẳng hạn như theo dõi nghi phạm của một vụ cướp. Trung Quốc có khoảng 300.000 tội phạm truy nã. Cơ sở dữ liệu phần mềm của chúng tôi bao gồm cả hồ sơ dáng đi trước đây của tội phạm”, ông Huang cho biết.

Ngoài ứng dụng trong giám sát, công nghệ nhận dạng dáng đi cũng có thể được dùng trong nhà thông minh, viện dưỡng lão để cảnh báo cho nhân viên y tế biết khi nào thì người cao tuổi sắp ngã. Nó cũng có thể được ứng dụng trong bệnh viện để chẩn đoán các vấn đề về thần kinh hoặc trong vật lý trị liệu, luyện tập thể thao.

Watrix là một trong nhiều hãng khởi nghiệp Trung Quốc như SenseTime và Megvii nỗ lực tung ứng dụng sáng tạo cho công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Ngoài nhận dạng dáng đi, Watrix cũng cung cấp công nghệ nhận dạng khuôn mặt và kết hợp hai công nghệ này với nhau để cho kết quả tốt hơn.

BT